Thứ bảy, 25/06/2022 | 15:36
RSS

Người phụ nữ bị vỡ mạch máu não trong lúc hát karaoke tại đám tiệc

Thứ sáu, 03/06/2022, 10:36 (GMT+7)

Trong lúc đang hát karaoke tại đám tiệc thì bà V. bị đau đầu dữ dội, sau đó bà được gia đình đưa đến bệnh viện. Kết quả CT tại Bệnh viện S.I.S Cần Thơ ghi nhận bà V. bị xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ phình mạch máu não nên được phẫu thuật cấp cứu.

Sự kiện:
Cần Thơ

Theo thông tin trên báo Người lao động, chiều 2/6, Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật cứu sống một nữ bệnh nhân bị vỡ mạch máu não.

Cụ thể, bệnh nhân là bà N.T.V (66 tuổi, ở Bạc Liêu). Được biết, bà V. có tiền sử bị tăng huyết áp, khoảng hơn 1 năm nay, thường choáng váng, có uống thuốc tăng huyết áp nhưng không tuân thủ “tăng thì uống, xuống thì ngưng”.

Mới đây, đang hát karaoke đám tiệc bà bị đau đầu dữ dội, người thân đã đưa vào một bệnh viện địa phương điều trị 3 ngày nhưng tình trạng đau đầu không giảm. Sau đó, gia đình tiếp tục đưa bà V. đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ.

"Đang đám tiệc ở quê, tôi cũng đăng ký tiết mục văn nghệ cho vui. Hát chưa hết câu ca cổ thì nghe trong đầu nổ cái bụp giống hệt như trái dừa khô rớt trúng, xong là tối sầm luôn…", báo Người lao động dẫn lời bà N.T.V.

Thời điểm nhập viện Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, bà V. trong tình trạng bị nôn ói nhiều trên đường, kèm đau đầu dữ dội. Tại đây, kết quả CT ghi nhận bà bị xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ phình mạch máu não. Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật kẹp cổ túi phình cầm máu, đồng thời lấy máu tụ đã chảy chung quanh túi phình.

Hiện sức khỏe của bà V. sau mổ ổn định, không xuất huyết trở lại, không động kinh, không yếu liệt tay chân. Bệnh nhân cần tái khám định kỳ để đánh giá lại xem có tái phát túi phình, có thừa cổ hay không…

Người phụ nữ bị vỡ mạch máu não trong lúc hát karaoke tại đám tiệc

Sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe bà V. đã ổn định. Ảnh: Báo Người lao động

Chia sẻ trên VTV News, S CKI Nguyễn Quang Hưng, Trưởng đơn vị Ngoại Thần kinh, túi phình trong não của bà V. có thể có ít nhất là 1 năm trước đó, bởi kích thước của túi phình rất lớn. Do đó, khi bệnh nhân hát có thể đã gắng sức ở những khúc lên cao trào dẫn đến huyết áp tăng lên, khiến lưu lượng máu dồn lên quá nhiều quá giới hạn của túi phình khiến túi phình bị vỡ.

Qua trường hợp này, bác sĩ Hưng cũng khuyến cáo, ở những bệnh nhân tuổi trung niên có tăng huyết áp, đau đầu, sụp mi, cứng gáy… cần nên đi tầm soát phình mạch máu não ít nhất một lần bằng MRI mà tối ưu nhất là MRI 3 Tesla như hiện có tại Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, đặc biệt là không cần tiêm thuốc tương phản khi chụp.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại