Thứ hai, 24/01/2022 | 19:50
RSS

TP Thanh Hóa viết thư ngỏ, vận động người dân xa quê không về ăn Tết

Thứ năm, 06/01/2022, 07:41 (GMT+7)

TP Thanh Hóa kêu gọi người dân tích cực vận động và thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, học tập, công tác xa quê tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Theo nguồn tin trên VNExpress, mới đây, người dân TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) nhận được bức thư ngỏ của Thành ủy, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố với nội dung kêu gọi "chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19".

Theo nội dung thư ngỏ, hiện nay tình hình dịch trên địa bàn TP Thanh Hóa diễn biến phức tạp, khó lường, số F0 có chiều hướng gia tăng với nhiều ổ dịch phức tạp xuất hiện từ nhà máy, chợ, siêu thị, bệnh viện, trường học đến khu dân cư.

Tính từ 14/10 - 30/12/2021, thành phố đã ghi nhận 619 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có những ngày ghi nhận 44 ca F0. Đáng chú ý, các trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoVoV-2 không chỉ ghi nhận ở người dân thành phố mà xuất hiện ở những người từ các tỉnh, thành phố khác trong cả nước trở về địa phương.

Điều này tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nếu không có biện pháp quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức tự giác phòng, chống dịch bệnh của nhân dân.

Do đó, với phương châm "Bảo vệ sức khỏe tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết", Thành ủy, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố kêu gọi các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực vận động và thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, học tập, công tác xa quê biết được tình hình phức tạp của dịch bệnh tại địa phương và tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết; nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

TP Thanh Hóa đề nghị các tầng lớp nhân dân nêu gương, tự giác chấp hành và vận động người thân, bạn bè chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, gặp mặt và các hoạt động tập trung đông người vì sự an toàn của mình và mọi người.

Ngay sau khi được gửi đi, bức thư ngỏ của Thành ủy, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Thanh Hóa đã  khiến nhiều người dân băn khoăn bị bị hạn chế đi lại, không đúng các quy định phòng chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

TP Thanh Hóa viết thư ngỏ, vận động người dân xa quê không về ăn Tết

Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Việt Hùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thanh Hóa xác nhận với báo Dân trí, đây là thư ngỏ của Thành ủy - HĐND - UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thanh Hóa gửi cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn thành phố.

Theo ông Hùng, đây không phải là cấm, mà là thư kêu gọi tới những người sinh sống trên địa bàn thành phố có người thân đang học tập, công tác xa quê trong và ngoài nước thông báo cho người thân biết tình hình dịch ở địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thanh Hóa cũng khẳng định, bức thư ngỏ với nội dung khuyến cáo, thành phố không có chủ trương cấm và không thể cấm người dân đi lại được. Khuyến cáo là để người dân giữ sức khỏe trước hết cho bản thân, cho người thân và cho cộng đồng.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Lương Ngọc Trương - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa cho biết, theo quy định của tỉnh Thanh Hóa, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 từ vùng cam và vùng đỏ về thì cách ly 7 ngày tại nhà.

Được biết, Thanh Hóa có rất nhiều lao động ngoại tỉnh, riêng trong năm 2021 có hơn 215.000 người trở về quê tránh dịch. Từ ngày 27/4/2021 đến nay, tỉnh ghi nhận gần 9.300 bệnh nhân Covid-19, 16 người tử vong.

Đến thời điểm này, ngành y tế đã tiêm gần 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ mũi đạt hơn 96,5%, trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi một đạt gần 95%.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại