Thứ bảy, 25/03/2023 | 14:55
RSS

TP.HCM phát hiện thêm 5 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Thứ sáu, 11/02/2022, 15:58 (GMT+7)

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM trưa 11/2, thành phố phát hiện thêm ca mắc Covid-19 biến thể Omicron tại cộng đồng.

Sự kiện:
Covid-19 TP.HCM

Theo Sở Y tế TP.HCM, qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm covid-19 tại các bệnh viện từ ngày 31/1-7/2/2022, kết quả giải trình tự gene đã phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron (theo báo cáo của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford - Oucru).

Trong 5 trường hợp này, có 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại thành phố, 1 trường hợp di chuyển về Đồng Tháp và quay lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Các bệnh nhân này đều đã tiêm đủ vaccine 4 trường hợp có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ, và 1 trường hợp không có triệu chứng. Hiện tại, sức khỏe của 4 trường hợp đều ổn định.

Qua truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1) phát hiện có 19 trường hợp, tất cả được làm xét nghiệm nhanh cho thấy có 3 trường hợp dương tính và 16 trường hợp âm tính. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đánh giá đây là 5 trường hợp mắc Covid-19 do biến chủng Omicron lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn thành phố.

TP.HCM phát hiện thêm 5 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Ảnh minh họa

Như vậy, tính từ cuối tháng 12/2021 đến nay, thành phố đã phát hiện 125 ca mắc biến chủng Omicron, trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng, tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong liên quan người mắc chủng mới. 5 ca cộng đồng trước đây đều thuộc chuỗi lây nhiễm từ một phụ nữ nhập cảnh.

Ngành y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo các kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây. Bên cạnh việc tiếp tục hợp tác với Oucru và Viện Pasteur TP.HCM trong giám sát ngẫu nhiên Omicron qua giải trình tự gen, HCDC tiếp tục áp dụng thử nghiệm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Omicron trong cộng đồng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại