Thứ sáu, 20/05/2022 | 08:51
RSS

Ghi nhận thêm 2 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại TP.HCM

Thứ hai, 24/01/2022, 14:03 (GMT+7)

Ngoài 3 trường hợp đã được công bố, mới đây TP.HCM tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng mới.

Sự kiện:
TP.HCM

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngoài 3 ca mắc biến thể Omicron trong cộng đồng đã được công bố trước đó, thành phố vừa phát hiện thêm 2 ca mắc biến thể này. H

Cụ thể, hai trường hợp mới có kết quả giải mã trình tự gene nhiễm Omicron đều là nam và có mối liên hệ với các bệnh nhân nhiễm Omicron trước đó. Trường hợp thứ nhất (SN: 1997, ngụ phường 17 quận Bình Thạnh) là em họ của một bệnh nhân trong số 3 người mắc trước đó, sống tại khu chung cư thương mại dịch vụ ở quận 11. Bệnh nhân này đã tiêm 2 mũi vaccine làm bảo vệ tại nhà của bệnh nhân nhập cảnh tại Bình Thạnh.

Trường hợp thứ hai (SN: 1993) là bác sĩ khoa cấp cứu của 1 bệnh viện lớn trên địa bàn TPHCM. Bệnh nhân này sống cùng nhà với bệnh nhân ở khu chung cư thương mại dịch vụ quận 11, đã tiêm đủ 3 liều vaccine.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, bà N.T.N.P., (SN: 1981, ngụ tại phường 17, quận Bình Thạnh) từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam ngày (7/1). Bệnh nhân đã chích ngừa 3 mũi vaccine tại Mỹ. Sau nhập cảnh được cách ly tại Nha Trang và phát hiện dương tính vào ngày 16/1 sau khi về TP.HCM.

Ngày 19/1, Sở Y tế TP.HCM phát đi thông báo xác nhận phát hiện 5 trường hợp mắc covid-19 trong cộng đồng có liên quan đến bà N.T.N.P. Trong đó, 3 trường hợp có kết quả giải mã trình tự gene nhiễm biến chủng Omicron, ngụ ở Bình Chánh, quận 11 và quận Gò Vấp. 2 ca dương tính còn lại đang chờ giải mã trình tự gene.

Như vậy liên quan đến ca nhập cảnh, hiện có đến 5 trường hợp khác nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại TP.HCM. Với các dữ liệu này, bước đầu có cơ sở để đánh giá các ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng vừa được phát hiện ở TP.HCM có nguồn lây từ ca nhập cảnh.

Ghi nhận thêm 2 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại TP.HCM

Ảnh minh họa

Liên quan đến bệnh nhân N.T.N.P., nguồn tin trên Tuổi trẻ Online cho hay, nếu tính từ ngày 4/1, thời điểm bà N.T.N.P. có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính (xét nghiệm tại Mỹ, trước lúc về Việt Nam) cho đến ngày được xác định mắc Covid-19 là 12 ngày.

Nếu tính từ thời điểm hết cách ly tại Nha Trang (10/1) đến ngày phát bệnh (16/1) là 6 ngày. Theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn khác với chủng Delta hoặc Alpha, thời gian ủ bệnh trung bình chỉ tầm 5-7 ngày, cá biệt chỉ vài ngày là phát bệnh.

Lhả năng lây nhiễm của chùm ca bệnh này cũng khá cao, có 3/5 trường hợp được xác định nhiễm Omicron hiện nay đều có tiếp xúc với bệnh nhân nhập cảnh (1 lần đón ở sân bay, 1 lần đi ăn) và chỉ 4 ngày sau thì cả 3 phát bệnh (sau 1 ngày chị P. phát bệnh). Ngoài ra người sống chung với các ca bệnh cũng đều nhiễm Omicron. Tỉ lệ lây bệnh cho người tiếp xúc gần trong trường hợp này là gần như tuyệt đối.

Theo đánh giá của TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu đánh giá, các trường hợp này được phát hiện do có triệu chứng và đi làm xét nghiệm. Nếu không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ, người bệnh không đi làm xét nghiệm thì sẽ không biết được và khi đó dịch bệnh có thể âm thầm lan dần trong cộng đồng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại