Thứ bảy, 22/01/2022 | 00:54
RSS

Hà Nội giải trình gen 28 mẫu xét nghiệm dương tính, nghi nhiễm biến thể Omicron

Thứ năm, 30/12/2021, 07:09 (GMT+7)

Hà Nội đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen xác định chủng virus (sàng lọc nghi ngờ chủng Omicron).

Sự kiện:
Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 29/12, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, thành phố đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen xác định chủng virus (sàng lọc nghi ngờ chủng Omicron). Việc giải trình tự gen vẫn đang trong quá trình thực hiện và đang chờ kết quả.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, ngày 28/12, Bộ Y tế đã có thông báo về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam Đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

Cụ thể, bệnh nhân là ông K.V.H.M., hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19/12), ông M. có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau đó, ông M. được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với CT: 16.52.

Ngày 20/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả giải trình tự gen của Bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, hiện tại bệnh nhân đang được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Trao đổi với VNExpress, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trường hợp này đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ, không có biểu hiện lây lan ra cộng đồng.

Giáo sư Lân cũng cho hay, có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này. Tất cả cũng đã được cách ly tập trung theo quy định. Trong đó, chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định.

Hà Nội giải trình gen 28 mẫu xét nghiệm dương tính, nghi nhiễm biến thể Omicron

Ảnh minh họa

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, tính từ đầu năm đến ngày 28/12, trên địa bàn Thành phố có 43.128 trường hợp F0. Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), Thành phố ghi nhận 42.888 ca mắc, trong đó, có 15.070 ca ngoài cộng đồng. Hiện, Thành phố có 76 điểm phong tỏa với 3.100 người.

Thành phố tiêm được 11.767.691 mũi vaccine (không tính của Trung ương). Trong đó, người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 là 5.376.825/5.445.731 người (đạt 98,3%); mũi 2 là 5.191.493/5.445.731 người (đạt 95,3%); số lượng mũi bổ sung đã tiêm là 117.065 mũi. Đến nay, Thành phố có tổng số 54.045 trường hợp F1 phải cách ly, trong đó, đang cách ly tại nhà 22.802 trường hợp.

Đại diện Sở Y tế cho biết, trong tuần vừa qua, trung bình mỗi ngày ghi nhận 1.747 ca/ngày. Số mắc này tăng nhiều so với tuần trước (ghi nhận trung bình 1.469 ca/ngày). Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng nhanh, có thể vượt ngưỡng 2.000 ca mắc/ngày trong tuần tiếp theo.

Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt; tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát. Tuy nhiên, hệ thống y tế các tuyến đang chịu nhiều áp lực về quản lý, thu dung, điều trị. Trong thời gian tiếp theo, khi số mắc tiếp tục gia tăng sẽ là gánh nặng lên hệ thống y tế và có thể sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển nặng và tử vong.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm chủng mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, tiếp tục triển khai đồng bộ việc thu dung điều trị F0 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng tại các khu thu dung điều trị theo mô hình trạm y tế lưu động và tổ chức cách ly điều trị tại nhà; tổ chức hoạt động có hiệu quả Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà, phối hợp chặt chẽ với mạng lưới thầy thuốc đồng hành để giảm tải cho tuyến y tế cơ sở.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại