Thứ hai, 15/07/2024 | 06:02
RSS

Sức khỏe nhóm hành khách Nghệ An chung chuyến bay với ca nhiễm Omicron hiện tại ra sao?

Thứ tư, 29/12/2021, 16:15 (GMT+7)

Sở Y tế Nghệ An hiện đang theo dõi sức khỏe của nhóm hành khách người tỉnh này chung chuyến bay với ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam.

Thông tin với Gia đình Việt Nam trưa nay 29/12, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh xác nhận ngành chức năng vừa truy vết thêm 1 công dân tại huyện Hưng Nguyên có mặt trên chuyến bay cùng ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam.

Trước đó, chiều 28/12, Nghệ An xác định 4 công dân địa phương trú tại xã Tiến Thành (huyện Yên Thành); xã Quỳnh Hậu (huyện Quỳnh Lưu); phường Trường Thi, Bến Thủy (TP.Vinh) đã cùng ca nhiễm biến chủng Omicron đi trên chuyến bay từ Anh trở về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài vào ngày 19/12. 

"Những người này trở về quê nhà ngày 26/12, sức khỏe của họ hiện tại ổn, kết quả xét nghiệm đến thời điểm này đang là âm tính. Ngành chức năng đang theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của nhóm công dân này" - ông Dương Đình Chỉnh thông tin.

Trong một động thái liên quan, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản đề nghị các địa phương tức tốc rà soát, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả công dân có mặt trên chuyến bay cùng ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam đã trở về lưu trú trên địa bàn.

Ngành y tế Nghệ An yêu cầu những trường hợp trong diện này phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, không tiếp xúc người xung quanh, không tập trung nơi đông người cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.


Sở Y tế Nghệ An đang theo dõi sức khỏe của các công dân trong tỉnh đi cùng chuyến bay với ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

Trước đó, trưa 28/12, Bộ Y tế thông tin về ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam nhiễm biến chủng Omicron.

Hành khách này có mặt trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam ngày 19/12, khi về đến sân bay Nội Bài được test nhanh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Người này sau đó  được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, được cách ly phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh Quốc, ngày 20/12, bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Ngày 21/12 bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi vào cuối tháng 11, được cho là tốc độ lây nhiễm nhanh hơn chủng Delta và có thể lẩn tránh vaccine. Đến nay, biến chủng này đến nay đã được báo cáo ở hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Anh, Australia, Nhật Bản Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ... đã xuất hiện ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ...

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là biến chủng đáng lo ngại do gây ra sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học Covid-19, nhiều khả năng Omicron sẽ lây lan ở mức độ toàn cầu.

Quang Minh
Theo Gia Đình Việt Nam