Thứ năm, 27/01/2022 | 12:12
RSS

Thừa Thiên Huế: Điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà

Thứ tư, 29/12/2021, 11:47 (GMT+7)

Tính đến ngày 29/12, tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận số ca mắc Covid-19 lên tới 12.000 ca. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh cũng quyết định triển khai điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà.

Theo nguồn tin trên sức khỏe & đời sống tính đến ngày 29/12, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 12.106 ca F0. Tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi là 7.874 người. Riêng trong ngày 28/12, trên địa bàn có 365 ca bệnh mắc Covid-19 có mã bệnh của Bộ Y tế.

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ghi nhận 49 ca bệnh tử vong, trong đó có 47 ca là già yếu, lão suy, mắc bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, suy tim mạn, suy thận mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn, ung thư giai đoạn cuối...

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, Ban chỉ đạo, phòng chống dịch Covid-19 quyết định triển khai áp dụng phương án thực hiện điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà từ ngày 28/12.

Thừa Thiên Huế: Điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà từ ngày 28/12

Ảnh: Sức khỏe & đời sống.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP Huế chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai việc quản lý, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà đối với các trường hợp đảm bảo đủ điều kiện theo quy định, bắt đầu từ ngày 28/12.

Các điều kiện F0 được quản lý tại nhà gồm người nhiễm Covid-19 (là người được khẳng định dương tính với virus bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) có đủ các điều kiện được các cơ quan có trách nhiệm xem xét cho cách ly, theo dõi tại nhà. Đó là người hội đủ 2 tiêu chí lâm sàng về mức độ bệnh và đặc điểm của người nhiễm Covid-19: không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 ≥ 96%, nhịp thở ≤ 20 lần/phút đối với người lớn); tuổi lớn hơn 3 tháng và không quá 49 tuổi.

Thừa Thiên Huế: Điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà từ ngày 28/12

Thừa Thiên Huế  Điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà.

F0 điều trị tại nhà phải là người không có bệnh nền kèm theo; không đang mang thai; đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày; có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân; biết cách đo thân nhiệt; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát; khi có tình trạng cấp cứu, có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính; có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ.

Nếu F0 không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc người nhiễm, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ người nhiễm thực hiện các tiêu chí tại mục này. Trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì, có thai...).

Đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện điều trị tại nhà, tỉnh Thừa Thiên-Huế thống nhất cho UBND các địa phương thực hiện việc cách ly, điều trị F0 tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung của địa phương. Định kỳ hằng ngày báo cáo số liệu thực hiện cách ly, điều trị F0 tại nhà về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời chỉ đạo các Tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng, Tổ Y tế lưu động theo dõi, quản lý chặt chẽ và kiên quyết xử lý đối với các trường hợp F0 cố tình vi phạm quy định cách ly, điều trị tại nhà.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại