Thứ bảy, 22/01/2022 | 03:23
RSS

Nghệ An: Phát hiện 47 F0 chưa rõ nguồn lây tại một bản vùng cao

Thứ hai, 27/12/2021, 14:10 (GMT+7)

Khi nhận được thông tin có 47 F0 chưa rõ nguồn lây ở bản Xẹt 2 (xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu, Nghệ An), PGS.TS Dương Đình Chỉnh có mặt chỉ đạo dập dịch.

Theo nguồn tin trên sức khỏe & đời sống chiều ngày 26/12, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy Trung tâm phòng chống dịch tỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã làm việc với Thường trực BCĐ huyện Quỳ Châu và xã Châu Thắng về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. 

Theo báo cáo, ngày 21/12, tại bản Xẹt 1 xuất hiện 1 F0; ngày 22/12, bản Xẹt 2 xuất hiện 8 F0. Đến ngày 23/12, huyện tiến hành lấy mẫu cộng đồng tại bản Xẹt 2, phát hiện 47 F0. Trong đó, có 4 hộ gia đình các thành viên đều là F0. Đặc biệt, các F0 chưa xác định được nguồn lây. 

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai ngay các giải pháp chống dịch, tiến hành điều tra, truy vết, cách ly các đối tượng theo quy định.

Nghệ An: Phát hiện 47 F0 chưa rõ nguồn lây tại một bản vùng cao

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trực tiếp chỉ đạo dập dịch tại xã Châu Thắng.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh nhấn mạnh, ổ dịch tại bản Xẹt 2, xã Châu Thắng rất phức tạp. Các F0 có thể tiếp tục tăng, điều đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng. Vì vậy, giám đốc Sở Y tế đề nghị huyện Quỳ Châu và xã Châu Thắng tiếp tục điều tra, truy vết thật kỹ các trường hợp liên quan, không để bỏ sót F1. Tiến hành khoanh vùng rộng để đánh giá tình hình và cách ly, phong tỏa hẹp để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tuyệt đối không để dịch lây lan ra các địa phương khác.

Sở Y tế địa phương lưu ý, cần giám sát tránh lây chéo trong khu cách ly và lây dịch ra cộng đồng. Đối với các vùng phong tỏa, F1, phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đối với các địa bàn khác, phải nhận định, đánh giá tình hình, nếu có nguy cơ, cần xem xét lấy mẫu gộp sàng lọc cộng đồng, sớm bóc tách F0.  Trường Tiểu học Châu Thắng được chọn làm địa điểm để thu dung, điều trị F0 không triệu chứng trên địa bàn.

Đề nghị huyện rà soát kế hoạch và tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm phòng covid-19 đúng tiến độ, an toàn và hiệu quả, sớm bao phủ vaccine cho người dân. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong chống dịch. Đặc biệt, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho cấp ủy, chính quyền và người dân, tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong công tác phòng, chống dịch, nhằm sớm khống chế dịch bệnh.

Nghệ An: Phát hiện 47 F0 chưa rõ nguồn lây tại một bản vùng cao

Lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phòng chống dịch. 

Trong thời gian tới, PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị huyện thực hiện tốt các chủ trương, chính sách chống dịch của Trung ương, tỉnh, ngành y tế. Chủ động xây dựng, bổ sung kịch bản chống dịch, triển khai đến tận cơ sở, tránh bị động và thích ứng tình hình mới.

Theo thống kê của CDC Nghệ An, từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 7.372 ca mắc Covid-19 ở 21 địa phương. Số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 5.923 người. Lũy tích số bệnh nhân tử vong: 34 người. Số bệnh nhân hiện đang điều trị: 1.415 người. Tổng số công dân từ các tỉnh phía nam về từ ngày 1/10 đến nay là 56.706. Phát hiện 1.213 ca dương tính với SARS -CoV-2.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại