Thứ ba, 06/06/2023 | 10:36
RSS

Người từ quốc gia có biến chủng Omicron đến Hà Nội phải cách ly tập trung

Thứ ba, 28/12/2021, 07:21 (GMT+7)

Hà Nội yêu cầu hành khách đến từ các quốc gia đang có biến thể Omicron phải thực hiện cách ly tập trung bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

Sự kiện:
Hà Nội

Tối muộn ngày 27/12, UBND TP.Hà Nội đã ban hành kế hoạch ứng phó với biến chủng mới của SARS-CoV-2 (chủng Omicron) trên địa bàn thành phố. Hà Nội kỳ vọng việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời khi biến thể Omicron xuất hiện tại TP sẽ giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế - xã hội.

Trong kế hoạch này,  Hà Nội yêu cầu tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Cụ thể, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt yêu cầu hành khách nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh Việt Nam; tăng cường việc kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, việc khai báo y tế của hành khách nhập cảnh.

Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

Đặc biệt, tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến, về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique...).

UBND TP.Hà Nội đề nghị tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xã, phường, thị trấn cần tăng cường giám sát, quản lý, theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh, người lao động về lưu trú tại địa phương, đặc biệt là người trở về từ các quốc gia đã ghi nhận sự có mặt của biến chủng Omicron. Các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thể Omicron bằng cách xem xét dấu hiệu thiếu gen S trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng thời, lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích dựa vào kết quả điều tra dịch tễ các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 để làm xét nghiệm giải trình tự gen đối với bệnh nhân trong các nhóm: người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, đặc biệt là người đi đến, về từ các nước đã ghi nhận biến chủng Omicron; người tái nhiễm Covid-19 (có xét nghiệm RT-PCR dương tính sau 2 tháng khỏi bệnh).

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại địa bàn, tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Tùy theo mức độ nguy hiểm về khả năng lây lan và gây bệnh nặng của biến thể Omicron được cập nhật, kịp thời triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tương ứng như truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với người tiếp xúc gần (F1).

Đồng thời, theo dõi, phân tích dữ liệu theo nhóm, chuỗi người nhiễm Omicron để đánh giá mức độ lây nhiễm, mức độ nặng, tử vong,... Các đơn vị triển khai ngay các hoạt động nhằm chăm sóc và hỗ trợ cho F0 đang cách ly điều trị tại nhà trong tình hình dịch bệnh hiện nay và tiếp tục đáp ứng hiệu quả nếu biến thể Omicron xuất hiện tại Việt Nam.

Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại ngay từ tháng 12 này theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên các đối tượng nguy cơ.

Người từ quốc gia có biến chủng Omicron đến Hà Nội phải cách ly tập trung

Ảnh minh họa

Về tình hình dịch trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội ngày 27/12 công bố 1.948 trường hợp Covid-19 với 658 ca cộng đồng, 1.113 ca ở khu cách ly và 177 F0 ở khu phong tỏa. Đây tiếp tục là kỷ lục mới về số mắc trong ngày của Hà Nội.

Các địa phương ghi nhận số F0 lớn nhất trong ngày: Hoàng Mai (296); Đống Đa (182); Thanh Trì (136); Thanh Xuân (136); Bắc Từ Liêm (120); Cầu Giấy (117); Gia Lâm (109); Ba Đình (90); Thường Tín (90),... Các quận, huyện có nhiều F0 cộng đồng: Hoàng Mai (117); Thanh Xuân (55); Thanh Trì (54); Gia Lâm (52); Cầu Giấy (49); Long Biên (42); Ba Đình (34); Nam Từ Liêm (30); Thường Tín (26); Đống Đa (23).

Từ đầu đợt dịch thứ tư (từ ngày 29/4) tới nay, địa bàn Hà Nội đã ghi nhận tổng số 41.357 ca Covid-19, gồm 14.991 trường hợp phát hiện ngoài cộng đồng và 26.366 người được cách ly từ trước. Tính riêng 1 tuần gần đây, mỗi ngày thành phố ghi nhận trung bình khoảng 1.700 - 1.900 F0 mới, trong đó hôm nay là kỷ lục mới về số nhiễm trong ngày. Hà Nội hiện tiếp tục đứng đầu cả nước, vượt các tâm dịch cũ tại khu vực phía Nam về số F0 mới.

CDC Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân trên địa bàn, khi có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế phường, xã nơi lưu trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Covid-19.

Biến chủng Omicron được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo hôm 25/11, phát hiện lần đầu tại Nam Phi. WHO xác định đây là biến thể đáng lo ngại vì tốc độ lây lan nhanh. Đến nay, đã có ít nhất 78 quốc gia ghi nhận ca nhiễm Omicron, trong đó có các nước thuộc châu Á - Thái Bình Dương như: Australia, Nhật Bản Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Campuchia, Thái Lan...Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca Covid-19 nào mang biến chủng Omicron.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại