Thứ năm, 08/06/2023 | 02:18
RSS

Sức khỏe ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Việt Nam hiện ra sao?

Thứ tư, 29/12/2021, 10:03 (GMT+7)

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin, hiện tại bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Việt Nam đang được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Sự kiện:
Covid-19

Theo nguồn tin trên báo Dân Việt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, hiện tại bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Việt Nam đang được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Bệnh viện 108 cũng thông tin thêm, bệnh viện đã lường trước nguy cơ biến thể này xuất hiện tại Việt Nam khi được thông tin hành khách từ Anh Quốc trở về. Do đó, bệnh viện đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận chuyển và cách ly riêng, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và cộng đồng.

Liên quan đến ca bệnh này, trao đổi với VNExpress, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trường hợp này đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ, không có biểu hiện lây lan ra cộng đồng.

“Đây là ca bệnh xâm nhập. Với các biện pháp quản lý người nhập cảnh thì không có khả năng lây lan ra cộng đồng", Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định.

Giáo sư Lân cũng cho hay, có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này. Tất cả cũng đã được cách ly tập trung theo quy định. Trong đó, chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định.

Hiện tại, Việt Nam đã triển khai hệ thống giám sát các trường hợp mắc Covid-19 bất thường, người có hội chứng cúm lây lan nhanh hoặc ca nhiễm nặng biến đổi bất thường. Họ được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển các Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ để giải trình tự gene virus nhằm sớm phát hiện Omicron nếu có.

Sức khỏe ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Việt Nam hiện ra sao

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 28/12, Bộ Y tế đã có thông báo về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. Đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

Cụ thể, bệnh nhân là ông K.V.H.M., hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19/12), ông M. có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau đó, ông M. được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với CT: 16.52.

Ngày 20/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả giải trình tự gen của Bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh này, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19) đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trường hợp này, đồng thời tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như biến chủng mới Omicron tại Việt Nam. Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 nói chung và khả năng nhiễm biến chủng Omicron nói riêng.

Omicron được ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi vào cuối tháng 11, được cho là tốc độ lây nhiễm nhanh hơn chủng Delta và có thể lẩn tránh vaccine. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là biến chủng đáng lo ngại do gây ra thay đổi bất lợi trong dịch tễ học Covid-19, nhiều khả năng sẽ lây lan ở mức độ toàn cầu. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận ca nhiễm Omciron như Mỹ, Anh, Australia, Nhật Bản Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ...

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại