Thứ năm, 02/12/2021 | 05:23
RSS

Hồi sinh ngoạn mục cho bé trai 8 tuổi bị biến chứng nặng hậu Covid-19

Chủ nhật, 31/10/2021, 09:34 (GMT+7)

Bệnh viện Nhi đồng TP tiếp nhận và điều trị thành công cho bé trai 8 tuổi bị viêm đa hệ thống, tình trạng nguy kịch – biến chứng sau mắc Covid-19.

Nụ cười hồi sinh ngoạn mục của bé trai 8 tuổi bị biến chứng nặng hậu Covid-19

Sau khi chiến đấu với biến chứng của covid-19 nụ cười em Đ đã hồi sinh. (Ảnh: BV Nhi đồng TP)

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP (HCM) cho biết, bệnh viện vừa mới tiếp nhận một trẻ bị nguy kịch, và phải áp dụng lọc máu để cứu sống cho tình trạng viêm đa hệ thống sau mắc Covid -19.

Cụ thể, bé L.P.Đ. 8 tuổi ngụ Bình Chánh khởi triệu với sốt cao liên tục hơn 5 ngày, ói tiêu lỏng như một đợt nhiễm trùng tiêu hóa. Sau đó tiến triển phản ứng viêm mạnh mẽ toàn thân và ảnh hưởng nhiều cơ quan, đôi môi và hai lòng bàn tay em đỏ ửng suốt những ngày sốt. 

Xét nghiệm PCR Covid-19 âm tính nhưng đo nồng độ kháng thể Sar-CoV2 lại cao ngấp ngưỡng như sức miễn dịch có thể đạt được của một người được tiêm vắc xin hoặc một F0 đã từng mắc phải. 

Sau đó, các bác sỹ đã nhanh chóng chẩn đoán MIS-C (hội chứng viêm đa hệ thống trẻ em, liên quan hậu Covid) khi hàng loạt xét nghiệm phản ứng viêm, tăng đông tăng cao phù hợp gợi ý từ phác đồ khắp nơi còn đang hoàn thiện.

Nụ cười hồi sinh ngoạn mục của bé trai 8 tuổi bị biến chứng nặng hậu Covid-19

Bệnh nhi trong quá trình điều trị tích cực. (Ảnh: BV Nhi đồng TP)

12 ngày trong tình trạng sốt cao liên tục, hôn mê rồi cũng dần tiến triển khả quan khi mạch và sốt giảm ngoạn mục sau những cuộc Hội chẩn khẩn trương xuyên suốt, điều trị tích cực và quyết định thiết lập lọc máu kịp thời. 

Bệnh nhi đã ngưng lọc máu sau hơn 1 tuần lọc máu và nhanh chóng ổn định, cai máy thở và trở về trạng thái bình thường mới. Từ một hội chứng nguy hiểm đã suýt lấy mạng cậu bé nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Hiện tại, bệnh nhi P.Đ. đang được ổn định sức khỏe tại Khoa Nội Tổng Hợp của bệnh viện và xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Nụ cười hồi sinh ngoạn mục của bé trai 8 tuổi bị biến chứng nặng hậu Covid-19

Hiện tại bệnh nhi đã bình phục và chuẩn bị xuất viện. (Ảnh: BV Nhi đồng TP)

Theo các bác sỹ của bệnh viện Nhi Đồng TP, khi Covid-19 vẫn còn đang tiếp diễn, sau một đợt nhiễm cấp tính nhiều áp lực, không phải bệnh nhân nào cũng sống sót xuất viện, hồi phục tốt hay trở về với cuộc sống dễ dàng, nhất là khi những nghiên cứu về ảnh hưởng hậu dịch còn lẻ tẻ và chưa nhiều chứng cứ.

Tại Mỹ vi rút các loài đã trở thành một trong mười nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em; bao gồm cả rủi ro từ MIS-C và ảnh hưởng từ đại dịch Covid kéo dài, đưa ra sự cần thiết phải ngăn chặn sự lây truyền cả trẻ em từ cộng đồng.

“Chúng tôi tin chắc, với trẻ nhỏ, vắc xin lúc này là cấp thiết và sẽ mang lại hiệu quả cao ít nhất là cho các trường học. Phụ huynh cũng hết sức cảnh giác đưa con đến bác sĩ nhi khoa ngay khi có những triệu chứng bất thường hậu nhiễm Covid.” – một bác sỹ của bệnh viện chia sẻ.

 

Anh Thư
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại