Thứ năm, 08/06/2023 | 02:53
RSS

Viêm amidan quá phát ở trẻ em và những điều cần lưu ý

Thứ ba, 26/10/2021, 15:44 (GMT+7)

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2021 đến nay, Khoa Tai Mũi Họng đã tiếp nhận hơn 400 bệnh nhi bị viêm amidan, trong đó phần lớn do Amidan quá phát.

Theo các chuyên gia, Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Bệnh thường tái phát nhiều lần, nếu không điều trị kịp thời, viêm amidan có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ. 

Viêm amidan thường có một số biểu hiện không rõ ràng hoặc giống các bệnh về đường hô hấp khác, nên nhiều cha mẹ thường chủ quan, khiến bệnh tái phát, trở nặng, dẫn đến viêm amidan quá phát.

Viêm amidan quá phát ở trẻ em và những điều cần lưu ý

Viêm amidan quá phát. (Nguồn: Internet)

Viêm amidan quá phát là gì?

Thông tin trên trang web Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, viêm amidan quá phát là tình trạng amidan có kích thước to hơn bình thường và gặp khó khăn khi nói, nuốt, thở như ngủ ngáy, ngừng thở khi ngủ… Trẻ thường bị viêm nhiễm lâu ngày và nhiều lần khiến trẻ còi cọc, chậm lớn. 

Theo đó, viêm amidan quá phát nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, sức khỏe, hình dáng khuôn mặt, trí tuệ và chất lượng cuộc sống của trẻ.

Nói về nguyên nhân và triệu chứng amidan quá phát, PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương giải thích: Viêm amidan quá phát thường có biểu hiện về rối loạn giấc ngủ, ngủ ngáy, ngừng thở khi ngủ, hơi thở hôi… Khi viêm cấp có các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau rất rõ ràng, kèm theo ho, sốt, bạch cầu tăng, CRP tăng, nổi hạch góc hàm…

Khi trẻ bị viêm amidan quá phát, amidan to ở 2 bên thành họng lấn vào trong làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ khiến cho trẻ khó ăn, khó nuốt, cơ thể mệt mỏi, trẻ thở khó khăn gây ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, chậm phát triển thể chất. 

Viêm amidan quá phát ở trẻ em và những điều cần lưu ý

Bác sỹ đang phẫu thuật cắt amidan quá phát  bằng công nghệ cao. (Ảnh: BV Nhi Trung ương)

Cách chăm sóc trẻ sau phẫu thuật cắt amidan quá phát

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Chỉ định cắt amidan thường được chỉ định khi trẻ bị: amidan quá phát độ 3 trở lên, ảnh hưởng đến giọng nói, đường thở,  sức khỏe của trẻ, hoặc trẻ bị tái phát nhiều lần……..

Theo PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương, ngay sau phẫu thuật cắt amidan bằng máy công nghệ cao hiện nay, trẻ có thể ăn được ngay những thức ăn mềm như sữa, cháo.  

Theo đó, không nên cho trẻ ăn những thức ăn nóng, cứng, chua và cay như nước chanh, nước cam, bánh mỳ nướng, bim bim, khoai tây rán, bánh quy cứng… Trẻ vẫn có thể tắm rửa bình thường và nghỉ ngơi hoàn toàn trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, sau đó tăng dần các hoạt động thể chất. 

Tuy nhiên, BS cũng khuyến cáo, tránh cho trẻ hoạt động mạnh trong 2 tuần đầu sau mổ. Bởi vì, thời gian này, trẻ dễ bị cảm lạnh hay nhiễm trùng, cần cách ly trẻ với những người bị ốm trong gia đình và hạn chế khách đến thăm. Ngoài ra, tránh đến nơi đông người để đề phòng lây nhiễm bệnh.

Để phòng bệnh viêm amidan, BS Tuyết Xương đã đưa ra lời khuyên: “Để hạn chế bị viêm amidan dẫn đến viêm amidan quá phát, cha mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho trẻ, giữ ấm vùng mũi họng, chữa viêm họng kịp thời, tránh môi trường sống ô nhiễm, tránh dùng những thức ăn quá nóng, quá lạnh. 

Bên cạnh đó, cần giữ cho nhà ở và môi trường xung quanh luôn sạch sẽ. Nếu trẻ có các triệu chứng viêm Amidan cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để trẻ được khám và điều trị kịp thời.” 

H.N (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại