Thứ ba, 07/12/2021 | 15:34
RSS

Trẻ hay bị đau bụng, đi ngoài nên uống men tiêu hóa hay men vi sinh?

Thứ bảy, 30/10/2021, 11:06 (GMT+7)

Trẻ bị đau bụng, đi ngoài thường xuyên có thể mệt mỏi, suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Vậy, nên cho bé dùng men tiêu hóa hay men vi sinh để cải thiện?

men tiêu hóa hay men vi sinh

Dùng men tiêu hóa hay men vi sinh để cải thiện đau bụng, đi ngoài?

Sử dụng men tiêu hóa hay men vi sinh để cải thiện tình trạng tiêu hóa kém như hay bị đau bụng, đi ngoài là mối bận tâm lớn của cha mẹ, bởi nếu sử dụng nhầm lẫn hai loại men này có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Để dùng đúng, cần hiểu rõ về men vi sinh và men tiêu hóa và cách sử dụng từng loại.

Men tiêu hóa là gì và khi nào nên dùng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa (enzyme) là một loại hợp chất có tác dụng tương đương với các enzyme tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Thông thường khi trẻ tiêu hóa thức ăn kém, hay bị đau bụng, đi ngoài thường xuyên, suy dinh dưỡng và có biểu hiện thiếu hụt enzyme tiêu hóa, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kèm thêm men tiêu hóa để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Đôi khi, những trường hợp trẻ mới ốm dậy, hệ tiêu hóa còn chưa tiết men đầy đủ, hoặc trẻ có thể lực kém, bác sĩ cũng có thể khuyên cha mẹ cho bé dùng.

Tuy nhiên để phát huy hiệu quả của thuốc men tiêu hóa, việc sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ cũng rất quan trọng. Thông thường, bác sĩ khuyên chỉ nên sử dụng men tiêu hóa trong một thời gian nhất định, không nên sử dụng lâu dài bởi nó có thể khiến hệ tiêu hóa giảm tiết enzyme tiêu hóa, làm trẻ phụ thuộc vào nguồn enzyme bên ngoài, lâu dài khiến chức năng của hệ tiêu hóa suy giảm.

men tiêu hóa hay men vi sinh

Sử dụng men tiêu hóa khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa do thiếu hụt enzyme

Men vi sinh là gì và khi nào nên dùng men vi sinh?

Men vi sinh (probiotics) là chế phẩm sinh học chứa các vi sinh sống tốt cho hệ tiêu hóa - hay còn gọi là lợi khuẩn. Bổ sung một lượng đủ lớn sẽ giúp bổ sung vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn gây hại từ đó giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn và giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, giúp ngừa táo bón, tiêu chảy, tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé.

Đối với những trẻ bị rối loạn đường ruột và có các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như đi ngoài phân sống, tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu, chậm lớn do không hấp thụ được chất dinh dưỡng,... bác sĩ thường khuyên dùng thêm men vi sinh để khắc phục.

Ngoài ra, trong trường hợp bé ốm phải dùng thuốc kháng sinh, bác sỹ cũng thường khuyến khích cha mẹ cho bé dùng thêm men vi sinh để chủ động phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Bởi khi dùng thuốc kháng sinh, kháng sinh có thể tiêu diệt lợi khuẩn, khiến bé có thể bị tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, hấp thu kém...

men tiêu hóa hay men vi sinh

Men vi sinh chứa các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa

Trẻ bị đau bụng, đi ngoài thường xuyên nên uống gì?

Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ cho bé sử dụng men tiêu hóa hoặc men vi sinh.

Nếu bị đau bụng, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa thường xuyên là do thiếu enzyme tiêu hóa, bác sĩ tư vấn dùng men tiêu hóa sống.

Còn trong trường hợp bé bị rối loạn hệ vi sinh đường ruột, gây đau bụng, chướng bụng, đi ngoài, bác sĩ sẽ tư vấn dùng thêm men vi sinh.

Trong nhiều trường hợp cần dùng kết hợp cả men tiêu hóa và men vi sinh theo tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng men tiêu hóa vì nếu sử dụng lâu dài có thể gây ức chế các tuyến trong cơ thể, làm men tiêu hóa tự nhiên bị tiết giảm. Nếu bị rối loạn tiêu hóa thì thời gian đầu có thể cho bé sử dụng men tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ, sau đó nên chuyển sang dùng men vi sinh để hỗ trợ cân bằng vi sinh đường ruột, giảm rối loạn tiêu hóa.

Lưu ý là khi sử dụng men vi sinh, cha mẹ cần bổ sung đúng và đủ cho bé, thời gian sử dụng tối thiểu 2-3 tuần thì mới mang lại hiệu quả cao. Có thể sử dụng men vi sinh lâu dài để hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh. Ngoài ra, khi sử dụng men vi sinh, nên sử dụng ngay sau khi pha, không nên để men đã pha lâu ngoài không khí vì có thể làm giảm hiệu quả. Không nên pha men vi sinh với nước nóng hoặc sữa nóng quá 40 độ C vì có thể khiến lợi khuẩn bị chết.

men tiêu hóa hay men vi sinh

Dùng men đúng cách sẽ giúp cải thiện tốt tình trạng rối loạn tiêu hóa

Cải thiện hệ tiêu hóa bằng men vi sinh có chứa lợi khuẩn Bacillus clausii

Để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, hỗ trợ giảm đau bụng và đi ngoài thường xuyên, cha mẹ có thể cho bé sử dụng Men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii. Đây là loại lợi khuẩn có khả năng sống sót trong môi trường acid dạ dày và ít bị tác động bởi thuốc kháng sinh nên rất bền vững và mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Một trong số những sản phẩm có chứa lợi khuẩn Bacillus clausii được nhiều phụ huynh lựa chọn đó là TPBVSK Men vi sinh Bio Vigor. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP nên an toàn và mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế vi khuẩn có hại, hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài…

Sản phẩm hiện có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc nên cha mẹ có thể tìm mua để hỗ trợ cải thiện tình trạng đau bụng và đi ngoài thường xuyên của trẻ.

Men vi sinh BIO VIGOR®

men tiêu hóa hay men vi sinhBổ sung vi khuẩn có ích, hỗ trợ lập lại hệ vi sinh đường ruột

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

 

Lan Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại