Chủ nhật, 28/11/2021 | 21:10
RSS

Cứu sống người phụ nữ bị thủng đường tiêu hóa vì uống nước tẩy rửa bồn cầu

Thứ bảy, 30/10/2021, 15:33 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã mất gần 9 tiếng phẫu thuật cắt bỏ và tạo hình lại toàn bộ đường tiêu hóa cho nữ ệnh nhân uống uống nước tẩy rửa bồn cầu tự tử, dẫn đến bị thủng đường tiêu hóa.

Áp lực cuộc sống, một phụ nữ uống nước tẩy rửa bồn cầu bị thủng đường tiêu hóa

Ca phẫu thuật kéo dài gần 9 tiếng của ê kip bác sỹ BV Bạch Mai (Ảnh: BVCC)

Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện cho biết, các bác sĩ tại khoa này mới cứu sống một nữ bệnh nhân đặc biệt Lương Thị H (35 tuổi, ở Bắc Ninh). 

Theo lời kể của người nhà, cách đây 2 năm do căng thẳng trước áp lực cuộc sống, chị H đã chọn con đường giải thoát bằng việc uống 200ml hóa chất tẩy rửa bồn cầu, phải vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Tại thời điểm đó, bệnh nhân rất nặng, với các biến chứng cấp tính của chất độc gây thủng đường tiêu hóa đã được TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp phẫu thuật qua cơn hiểm nghèo. Trong suốt 2 năm qua, do hậu quả của chất độc, bệnh nhân bị hẹp toàn bộ thực quản và dạ dày ở ngay dưới ngã ba hầu họng, phải nong thực quản liên tục hàng tuần tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Tuy vậy bệnh nhân cũng chỉ uống được từng thìa nước cháo và rất đau đớn khi nuốt. 6 tháng gần đây bệnh nhân hoàn toàn không nuốt được, phải đặt ống sonde mũi bơm nước cháo để sống cho qua ngày. Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng nặng, cơ thể suy kiệt, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có sự hỗ trợ của người thân. 

Qua phân tích và trao đổi chuyên môn, bệnh viện đã đưa ra quyết định nuôi dưỡng nâng cao thể trạng để chuẩn bị tốt cho phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, sau đó tạo hình lại đường tiêu hóa trên cho bệnh nhân. 

Ngày 18/10/2021 TS. Hùng cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau gần 9 giờ đồng hồ, cuối cùng ca mổ đã thành công ngoài mong đợi với niềm vui của toàn bộ ekip. 

Ngày thứ 8 sau mổ bệnh nhân đã có thể ăn uống qua đường miệng. Ngày 29/10, sau mổ 11 ngày bệnh nhân phục hồi tốt, ăn uống trở lại bình thường và được xuất viện trong sự vui mừng của người bệnh, gia đình và các thầy thuốc. 

Áp lực cuộc sống, một phụ nữ uống nước tẩy rửa bồn cầu bị thủng đường tiêu hóa

Chị H đã dần ổn định sai ca phẫu thuật thành công. (Ảnh: BVCC)

Theo TS Hùng đây là ca thứ 4 bị bỏng toàn bộ đường tiêu hóa trên do hóa chất mà ông cùng các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã phẫu thuật và tạo hình thành công. Theo đó, đây cũng là ca khó nhất vì thời gian bị bệnh lâu, cơ thể suy kiệt và tổn thương rất cao.

Đánh giá về ca bệnh này, TS.BS Trần Mạnh Hùng nhấn mạnh: Phẫu thuật thực quản và dạ dày do bỏng hóa chất ăn mòn là một trong những phẫu thuật hiếm gặp, ngoài Việt Nam chỉ có 1 vài nước trên thế giới ghi nhận trong y văn, nhưng cũng chưa có trường hợp nào tổn thương nặng nề và phức tạp như trường hợp này. 

Anh Thư
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại