Thứ tư, 04/08/2021 | 13:06
RSS

TP.HCM: Cảnh báo bệnh tay chân miệng gia tăng nhanh

Thứ bảy, 27/03/2021, 09:45 (GMT+7)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tháng 3, tháng 4 là thời điểm số ca mắc bệnh tay chân miệng thường tăng cao. Tính đến hiện tại, số ca bị tay chân miệng, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Sự kiện:
TP.HCM

Cảnh báo bệnh tay chân miệng gia tăng nhanh

Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đến hết tuần 11 của năm 2021, toàn thành phố có 2.564 ca tay chân miệng tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020 (1.044 ca). Riêng tuần 11 có 346 ca, tăng gấp 2,2 lần so với trung bình 4 tuần trước (152 ca). 21/24 quận huyện đều gia tăng ở mức báo động.

Phân tích số liệu ghi nhận bệnh tay chân miệng theo tuần cho thấy, bệnh bắt đầu tăng từ tuần 10, đến tuần 11 bệnh tăng rất mạnh, tăng gấp 2,2 lần so với trung bình 4 tuần trước. Có 21/24 quận huyện trên địa bàn thành phố tăng ở mức báo động, đặc biệt là quận 1, 4, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Củ chi, Hóc Môn và khu vực II, III thành phố Thủ Đức.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tháng 3, tháng 4 là thời điểm số ca mắc bệnh tay chân miệng thường tăng cao khi trẻ trở lại trường học sau khi nghỉ Tết. Để kiểm soát tình hình dịch bệnh tay chân miệng, các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học.

Các trường cần đặc biệt lưu ý việc theo dõi giám sát phát hiện sớm trẻ bệnh để cách ly kịp thời thông qua hoạt động điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh mỗi ngày. 

Bên cạnh đó nhà trường cũng cần đề nghị phụ huynh thông báo rõ lý do nếu con em mình nghỉ học. Phụ huynh khi có con mắc bệnh hãy chủ động cho trẻ nghỉ học, thông tin đến nhà trường lý do trẻ nghỉ học.

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng gia tăng báo động, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã xây dựng kế hoạch giám sát, hỗ trợ công tác phòng chống bệnh tay chân miệng hàng tuần tại các quận huyện có số ca báo động. 

Các Trung tâm Y tế quận huyện thực hiện theo các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố về điều tra xử lý, giám sát bệnh tay chân miệng và tăng cường phối hợp với ngành giáo dục để giám sát phát hiện sớm các ca bệnh trong trường học, đặc biệt lưu ý các ca bệnh điều trị tại nhà. Khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, các trung tâm sẽ triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở cả nơi sống và nơi học tập của bệnh nhân.

Vân Nhi
Theo GiadinhNet