Chủ nhật, 16/05/2021 | 03:41
RSS

Bé trai 3 tuổi suy hô hấp, tổn thương não nặng do biến chứng tay chân miệng

Thứ sáu, 13/11/2020, 14:11 (GMT+7)

Bé trai được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương hành não nặng do biến chứng bệnh tay chân miệng.

Ngày 13/11, PLO dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cho hay, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho một bệnh nhi bị suy hô hấp, tuần hoàn, tổn thương hành não nặng do biến chứng bệnh tay chân miệng

Cụ thể, bệnh nhi là bé trai V.G.P. (3 tuổi, trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ). Theo gia đình bệnh nhi, 3 ngày trước khi được đưa vào điều trị tại cơ sở y tế huyện, bé có biểu hiện sốt cao nhưng không đáp ứng thuốc hạ sốt, mệt mỏi. 

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé P. mắc bệnh tay chân miệng. Sau một ngày điều trị, bé có triệu chứng nôn, khó thở, thở nhanh, da tái, xuất hiện suy hô hấp nên được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ.

Thời điểm nhập viện, tình trạng bệnh nhi đã diễn tiến rất nặng, mạch nhanh, nhỏ, da tái, tiểu ít, sốt liên tục. Qua kiểm tra, bệnh nhi được chẩn đoán mắc tay chân miệng độ 4, biến chứng suy hô hấp, tuần hoàn, tổn thương hành não nặng.

Xác định đây là trường hợp biến chứng nặng của bệnh tay chân miệng, các bác sĩ đã sử dụng biện pháp siêu lọc máu liên tục trong 72 giờ để cứu sống bệnh nhi. Đồng thời, hỗ trợ thở máy chỉ số cao kết hợp sử dụng 3 loại thuốc vận mạch cho bệnh nhi. 

Bé trai 3 tuổi suy hô hấp, tổn thương não nặng do biến chứng tay chân miệng

Bệnh nhi hiện đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Zing

Sau khi kết thúc quá trình lọc máu, tình trạng huyết áp của bệnh nhi được cải thiện, được dừng thuốc vận mạch và thở máy chỉ số thấp. Tuy nhiên, biến chứng tổn thương hành não nặng khiến bé bị liệt hầu họng, không nuốt được và liên tục xuất hiện những cơn ngừng thở.

Các bác sĩ quyết định mở khí quản, giúp khai thông đường thở và tạo điều kiện chăm sóc bệnh nhi dễ dàng hơn. Sau hơn 3 tháng, bé có phản xạ nuốt, tự thở, trở về cuộc sống bình thường. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi cải thiện khoảng 90%, không để lại di chứng và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trao đổi với Zing, ThS.BS Phan Hồng Sáng – Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, bệnh nhi trên là trường hợp điển hình biến chứng thể nặng của bệnh tay chân miệng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng chuyển độ có thể diễn biến rất nhanh, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Qua trường hợp này , bác sĩ Sáng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý đến các dấu hiệu của căn bệnh này. Khi thấy con có triệu chứng như lên mụn nước ở niêm mạc miệng, bàn chân, bàn tay, mông, gối..., cần đưa trẻ đến khám và nghe tư vấn của các bác sĩ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN