Thứ tư, 25/05/2022 | 16:29
RSS

TP.HCM: Biến chủng Omicron 'tàng hình' chiếm ưu thế, tốc độ lây lan nhanh

Thứ tư, 09/03/2022, 11:13 (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, biến chủng "Omicron tàng hình" chiếm ưu thế và lây lan nhanh trên địa bàn thành phố.

Sự kiện:
TP.HCM

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM diễn ra sáng ngày hôm nay (9/3), Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chủng Omicron có hai biến thể là BA.1 và BA.2.

Trong đó, BA.2 được gọi là biến chủng tàng hình vì nó không chứa đột biến đặc trưng của Omicron, có thể phát hiện trong xét nghiệm PCR, được cho là có khả năng lẩn tránh test nhanh.

Theo ông Thượng, các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng, BA.2 không gây triệu chứng nghiêm trọng hơn chủng Omicron gốc BA.1, song lây truyền nhanh hơn. BA.2 khác với BA.1 ở trình tự di truyền, có sự thay đổi về axit amin trong protein gai và các protein khác.

Nghiên cứu cho thấy BA.2 có lợi thế tăng trưởng hơn BA.1. Các nhà khoa học đã ghi nhận một số ca tái nhiễm BA.2 sau khi nhiễm BA.1, tức là mắc Omicron hai lần, tuy nhiên miễn dịch tự nhiên từ BA.1 đủ mạnh mẽ chống BA.2.

Hiện nay, biến thể lây nhiễm ở các nước chủ yếu là BA.1, biến thể BA.2 chỉ mới xuất hiện tại một số nước ở châu Phi và dự kiến sẽ xuất hiện tại Ấn Độ thời gian tới.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng cho hay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định vaccine vẫn có khả năng bảo vệ cơ thể khi nhiễm biến chủng BA.2 nhưng không đủ sức để giúp cơ thể không bị lây nhiễm. Do vậy, chiến dịch tiêm chủng vaccine vẫn cần được đẩy mạnh.

Biến chủng Omicron tàng hình chiếm ưu thế, tốc độ lây lan nhanh

Biến chủng Omicron tàng hình đang chiếm ưu thế tại TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm, tại TP.HCM, theo kết quả tổng hợp sàng lọc nhanh (trong số ca bệnh phát hiện từ ngày 10 đến 27/2/2022) có 103/109 ca nhiễm được lấy mẫu ngẫu nhiên thuộc biến chủng Covid-19.

Tuy nhiên, kỹ thuật sàng lọc nhanh này chỉ cho biết Omicron hay không, còn chi tiết Omicron BA.1 hay BA.2 thì phải giải trình tự gene. Qua giải trình tự gene, thành phố phát hiện trong số 67 ca thì có 43 ca nhiễm biến thể BA.2, chiếm hơn 64%.

Hai tuần trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM từng cho biết biến chủng Omicron đã chiếm ưu thế tại TP.HCM. Cụ thể, kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron bằng xét nghiệm PCR tại thành phố từ ngày 10 đến 17/2, có 70/92 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm 76%; biến chủng Delta chỉ còn khoảng 24%. Điều này phần nào lý giải số bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn chiều hướng tăng do chủng mới tốc độ lây nhiễm nhanh.

"TP.HCM hiện có cả 2 chủng và BA.2 chiếm ưu thế nên giải thích được tại sao lây lan nhanh dữ vậy. Về lập luận chủ quan, ta sẽ không quá lo lắng là có chủng mới vì nó đang xảy ra rồi. Nếu có thì chủng gì đó khác, còn thế giới đang chuẩn bị đón làn sóng BA.2", Giám đốc Sở Y tế nhận định (Zing).

Theo thông tin trên VNExpress, tính đến sáng nay (9/3) TP.HCM ghi nhận hơn 93.000 F0, phần lớn điều trị tại nhà. 4.815 ca đang điều trị ở bệnh viện tầng 2 và 552 ca điều trị ở bệnh viện tầng 3; 63 ca thở máy xâm lấn. Các trường hợp nặng tập trung vào nhóm trên 65 tuổi, chưa tiêm vaccine, nhiều bệnh nền.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại