Thứ bảy, 16/10/2021 | 22:02
RSS

Top 6 loại bệnh ung thư tỷ lệ sống cao và dễ dàng chữa khỏi

Thứ năm, 19/01/2017, 07:25 (GMT+7)

Theo các chuyên gia y tế, đây là những bệnh ung thư có tiên lượng điều trị dứt điểm khá cao.

Một số bác sĩ đã bắt đầu sử dụng một từ khác cho bệnh ung thư: chữa khỏi. Mặc dù không có gì bảo đảm về sự phục hồi sau khi bị ung thư song các chuyên gia y tế đã thành công trong việc phát hiện và điều trị một số bệnh ung thư.

Để xác định khả năng sống của từng bệnh ung thư, các bác sĩ thường nói đến tỷ lệ sống thêm 5 năm. Đây là tỷ lệ phần trăm của những người vẫn không có ung thư 5 năm sau khi chẩn đoán, theo Hội ung thư Mỹ Bệnh nhân vẫn có thể chết vì bệnh ung thư hoặc có các tế bào ung thư trong cơ thể, nhưng họ có khả năng phục hồi tốt hơn.

Dưới đây là 6 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất với tỷ lệ sống thêm 5 năm cao.

Ung thư tuyến tiền liệt

Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 100%.

Nhiều khối u tuyến tiền liệt phát triển rất chậm khoặc không phát triển chút nào. Thậm chí chúng không nguy hiểm đến mức cần phải điều trị. Nhiều nam giới mắc bệnh này có thể sống khỏe nhiều năm mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, khi ung thư đã di căn thì sẽ rất khó điều trị. Nhưng tin mừng là hầu hết bác sĩ đều kịp thời phát hiện ra bệnh trước khi nó di căn.

Ung thư tuyến giáp

Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 100% (tùy vào loại mô bị ung thư).

Y học hiện nay đã cho phép việc phát hiện ung thư tuyến giáp từ rất sớm, nên việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn.

Khi bạn thấy có các hạch hoặc sưng ở cổ, khó thở, khó nuốt thì nên đi khám. Hoặc bác sĩ cũng có thể tình cờ dò ra bệnh khi bạn đi siêu âm vì 1 lý do khác.

Ung thư tinh hoàn

Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 95.3% .

Vào các giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn, các bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ 1 hoặc 2 tinh hoàn bị ung thư. Nếu chỉ bị loại bỏ 1 bên thì người đàn ông vẫn có thể sản xuất đủ hormone để làm chuyện ấy và có con.

Trường hợp ung thư đã vào giai đoạn muộn, phẫu thuật kèm xạ trị hoặc hóa trị sẽ đem lại hiệu quả. Ngay cả những trường hợp di căn phức tạp thì tỉ lệ sống sót của bệnh này cũng lên đến 73%.

Ung thư tế bào hắc tố

Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 91.5%.

Người ta có thể phát hiện ra loại ung thư này bằng mắt thường ngay ở giai đoạn đầu. Nếu ung thư vẫn chưa phát triển ra ngoài bề mặt da thì bác sĩ có thể chữa được bằng phẫu thuật.

Nhưng nếu bạn không phát hiện bệnh sớm, thì đây là loại ung thư da có thể di căn rất nhanh đến các phần khác của cơ thể. Khi nó đã trồi lên trên bề mặt da thì khả năng chữa là rất khó. Chỉ từ 15-20% người bị ung thư hắc tố di căn sống được đến 5 năm.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra những nốt ruồi hoặc sự thay đổi bất thường trên da. Đặc biệt nên kiểm tra phần da đầu, da ở bộ phận sinh sản hay kẽ ngón chân. Hãy đi khám ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường.

Ung thư vú

Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: Ở giai đoạn 0 và 1 là 100%.

Y khoa hiện đại đã đạt được 1 bước tiến dài trong việc điều trị ung thư vú. Ung thư vú không phải là 1 loại bệnh mà có nhiều dạng khác nhau, và 1 số dạng sẽ dễ điều trị hơn.

U lympho Hodgkin

Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Khoảng 95%

Thông thường, một số dạng u lympho không đáp ứng tốt với điều trị, nhưng u lympho Hodgkin, đặc trưng bởi các tế bào Reed-Sternberg, cực kỳ dễ chữa trị. Bệnh nhân có chẩn đoán giai đoạn đầu của ung thư hạch này có một tỷ lệ sống thêm từ 90 đến 95%, vì bệnh đáp ứng tốt với hóa trị và xạ trị.

Tuy nhiên, những người được chẩn đoán ở giai đoạn sau vẫn có một cơ hội phục hồi tốt. Bệnh nhân vẫn còn sống 15 năm sau khi điều trị nhiều khả năng sau này sẽ chết vì nguyên nhân khác hơn là bệnh Hodgkin.

Quỳnh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus