Thứ bảy, 24/02/2024 | 01:10
RSS

Top 5 nghề có thu nhập cao năm 2023

Thứ năm, 23/02/2023, 16:26 (GMT+7)

Năm 2023 tiếp tục là năm có nhiều khó khăn đối với kinh tế thế giới. Việt Nam dù được cho là có dấu hiệu phục hồi nền kinh tế một cách tích cực nhưng thực tế, trong một số lĩnh vực, hàng loạt người lao động đã bị sa thải, lương thưởng bị cắt giảm. Trước diễn biến xấu đó thì một số ngành vẫn giữ được “phong độ”.

Lập trình viên

Công nghệ thông tin và đặc biệt lập trình viên là nghề luôn nằm trong top những nghề có thu nhập cao trong nhiều năm qua trên các trang tìm việc làm hôm nay tại TPHCM và nhiều nơi khác. Đặc biệt với vai trò và sự phát triển của công nghệ hiện nay, chắc chắn nhu cầu tuyển dụng nghề này ngày càng cao. Điều đó buộc nhiều doanh nghiệp có chính sách lương thưởng tốt để thu hút nhân tài, nâng cao mức thu lao cho nhân sự.

Top 5 nghề có thu nhập cao năm 2023

Hiện tại, một lập trình viên có thu nhập trung bình từ 20 triệu tới 50 triệu đồng mỗi tháng thậm chí cao hơn. Chưa kể, họ còn có cơ hội làm việc cho các công ty, đối tác nước ngoài với thu nhập rất hấp dẫn.

Huấn luyện viên dinh dưỡng

Là một nghề mới, tuy nhiên huấn luyện viên dinh dưỡng đang được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt sau Covid 19, nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động để phòng tránh bệnh tật tăng lên.

Huấn luyện viên dinh dưỡng có nhiệm vụ tư vấn, theo dõi sức khỏe của từng khách hàng; thiết kế chế độ ăn cá nhân hóa, giúp khách hàng tạo lập thói quen lành mạnh. Nhờ họ, khách hàng có thói quen tốt, khoa học về việc “ăn đúng, uống đủ”. 

Trên thực tế, nhiều bạn đã thay đổi cuộc sống khi chọn nghề này. Thời gian đầu, bạn sẽ gặp khó khăn nhất định, thu nhập thấp và chưa ổn định. Nhưng sau một thời gian quyết tâm, nỗ lực với mục tiêu theo đuổi, bạn sẽ có thu nhập tốt. Bạn có thể đạt mức lương 30 triệu tới 50 triệu đồng mỗi tháng và cao hơn. Nó phụ thuộc vào quá trình giúp đỡ, chăm sóc khách hàng của bạn, càng giúp được nhiều người thì thu nhập càng cao.

Trong khi đó, công việc này lại linh hoạt, không gò bó thời gian. Vì vậy tiềm năng của nghề huấn luyện viên dinh dưỡng trong tương lai là rất lớn.

Top 5 nghề có thu nhập cao năm 2023

Kỹ sư xây dựng

Hiện nay, Việt Nam là nước đang phát triển, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng rất cao. Điều đó giúp kỹ sư xây dựng có cơ hội tăng thu nhập và số lượng việc làm.

Theo một số khảo sát thì thu nhập trong lĩnh vực này, trung bình khoảng trên 20 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên mức lương giao động khá cao, từ 10 triệu tới 100 triệu tùy vào từng vị trí. Hơn nữa, đây là ngành phải di chuyển thường xuyên, khá nguy hiểm và cần có sức khỏe. Do đó, mặc dù thu nhập tốt nhưng không ít bạn trẻ đã từ bỏ công việc này.

Nhân viên ngân hàng

Năm 2022, ngân hàng thuộc nhóm đứng đầu khi có mức thu nhập bình quân lên tới hơn 40 triệu đồng/tháng. Năm 2023, nghề này được dự đoán tiếp tục mang lại thu nhập cao cho người lao động.

Theo đó, với nhân sự có kinh nghiệm, mức lương dao động từ 15 triệu tới 50 triệu đồng/tháng. Ở vị trí quản lý cấp cao, mức lương có thể lên tới cả trăm triệu. Ngay cả ở mảng dịch vụ khách hàng, mức lương của nhân viên có kinh nghiệm cũng trên 20 triệu đồng.

Top 5 nghề có thu nhập cao năm 2023

Chưa kể, các ngân hàng còn có thêm các đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên với giá rẻ. Đây là cơ chế giúp nhân viên ngân hàng có thêm tài sản.

Người sáng tạo nội dung

Sáng tạo nội dung hay còn gọi là content creator thực sự bùng nổ trong những năm trở lại đây. Với sự phát triển không ngừng của internet và các nền tảng số, chưa bao giờ nghề “sáng tạo nội dung” lại được quan tâm như hiện nay và mang tới thu nhập “khủng”.

Trên các nền tảng như Tiktok, Youtube, Instagram, Facebook… có hàng trăm nghìn những nhà sáng tạo nội dung khác nhau. Mức thu nhập họ nhận được từ nghề này là không giới hạn. Họ có thể nhận về cả trăm triệu mỗi tháng thậm chí hơn. Nó phụ thuộc vào giá trị nội dung bạn sáng tạo và mức độ ảnh hưởng.

Tuy nhiên đây cũng là nghề có tính cạnh tranh cao và “đào thải” rất gay gắt. Rất nhiều bạn đã phải từ bỏ nghề này hoặc phải tìm công việc khác để kiếm thu nhập bù đắp cho công việc content creator.

Trong năm 2023, content creator tiếp tục thu hút nhiều bạn theo đuổi và mang đến cơ hội đột phá thu nhập thậm chí thay đổi cuộc đời nhiều người.

Trên đây là top 5 nghề có thu nhập cao trong năm 2023. Điều đó không có nghĩa, nếu bạn làm ở ngành khác thì thu nhập sẽ thấp hơn hay không tốt. Bởi mỗi cá nhân, tùy vào năng lực và vị trí, mục tiêu và sự nỗ lực đều có thể tạo ra đột phá không chỉ trong thu nhập mà còn cả sự nghiệp và cuộc sống ở thời điểm bất kì.

Nguyễn Lý
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại