Thứ năm, 09/02/2023 | 15:31
RSS

Hà Nội dự báo giảm sâu mức thưởng Tết ở một số ngành nghề

Thứ năm, 15/12/2022, 16:03 (GMT+7)

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, dự báo năm 2022 thưởng Tết của người lao động tại một số ngành nghề giảm hơn so với năm 2021.

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 15/12, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội đã có thông tin về dự báo tình hình tiền lương, thưởng Tết trên địa bàn thành phố năm 2022.

Theo đó, về vấn đề tiền lương, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, dự báo tiền lương bình quân chung của người lao động năm 2022 tăng so với năm 2021 khoảng từ 6 - 7%.

Điều này có được do tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp những tháng đầu năm 2022 đã có nhiều khởi sắc, cùng với việc Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, trong đó quy định mức lương tối thiểu tháng trả cho người lao động tăng bình quân xấp xỉ 6%.

Tuy nhiên, lương tối thiểu vùng dù đã được điều chỉnh tăng nhưng thu nhập hiện nay vẫn chưa đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động, do giá cả hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ xã hội, các mặt hàng thiết yếu tăng cao, vì vậy đời sống của đa số công nhân lao động trực tiếp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Hà Nội dự báo giảm sâu mức thưởng Tết ở một số ngành nghề

Ảnh minh họa

Về vấn đề thưởng Tết, theo Sở LĐ-TB&XH, dự báo năm 2022 thưởng Tết của người lao động trong một số ngành nghề giảm hơn so với năm 2021 và mức giảm sâu thuộc về các ngành nghề may, da giày, điện tử, chế biến gỗ.

Nguyên nhân do tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động đã tác động ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp thiếu, hoặc không có đơn hàng trong những tháng cuối năm phải cắt giảm giờ làm, giảm nhân công.

Tình hình sản xuất, kinh doanh ở một số doanh nghiệp trên địa bàn khó khăn dẫn đến việc làm và thu nhập của người lao động tiếp tục có chiều hướng giảm. Với các doanh nghiệp lớn, có nguồn lực kinh tế mạnh nhưng cũng đang phải gồng lỗ để duy trì lao động, còn các doanh nghiệp xuất khẩu gián tiếp không có khả năng tài chính buộc phải thu hẹp sản xuất, sản xuất cầm chừng.

Hiện, Sở đã có công văn yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất cùng quận, huyện liên quan rà soát, tổng hợp tình hình lương, thưởng Tết của doanh nghiệp trên địa bàn. Các đơn vị được yêu cầu báo cáo về Sở LĐTB&XH Hà Nội để tổng hợp gửi UBND thành phố và Bộ LĐTB&XH trước ngày 25/12.

Sở LĐ-TB&XH cũng thông tin thêm, đơn vị đã phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng thỏa thuận trong hợp đồng, nội quy, quy chế. Trong đó, doanh nghiệp cần đảm bảo quyền lợi về tiền lương, thưởng và chế độ phúc lợi khác với người lao động theo quy định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại