Thứ ba, 25/01/2022 | 03:53
RSS

Tác động của dịch Covid-19, thưởng Tết 2022 có giảm?

Thứ ba, 21/12/2021, 14:15 (GMT+7)

Trong suốt 1 năm bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, vấn đề thưởng Tết 2022 được nhiều người quan tâm.

Chia sẻ trên sức khỏe & đời sống ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có khoảng 30 - 50% doanh nghiệp sẽ giảm thưởng Tết cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực để duy trì lương tháng 13. Tuy nhiên, mức thưởng cụ thể cũng sẽ thấp hơn năm trước.

Theo ông Hiểu, việc không tăng lương tối thiểu năm 2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến đời sống đoàn viên lao động khó khăn. Để duy trì trách nhiệm xã hội, nhiều doanh nghiệp vẫn chăm lo và bảo đảm thưởng Tết cho đoàn viên lao động mặc dù không được như năm trước. 

Do tác động của dịch Covid-19, thưởng Tết 2022 liệu có giảm?

"Qua theo dõi của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nặng nề. Tuy nhiên, sau khi bắt đầu hồi phục và đi vào sản xuất, hầu hết các doanh nghiệp đều ý thức được trách nhiệm quan tâm người lao động lúc khó khăn nhất. Đó là cách để giảm bớt lo toan và giữ chân người lao động trong bối cảnh khó khăn chung", ông Hiểu chia sẻ trên Tuổi trẻ..

Theo ghi nhận của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, nhìn chung dù khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn cố gắng chăm lo cho người lao động. Trừ một số doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp ngừng hoạt động sẽ khó có thể có nguồn thưởng Tết cho lao động, số còn lại vẫn có thưởng dù mức giảm chỉ có thể bằng hoặc thấp hơn các năm trước.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, theo quan sát đánh giá, sẽ có 30-50% doanh nghiệp sẽ giảm thưởng Tết năm 2022. Dù vậy, đây vẫn sẽ là nỗ lực lớn của doanh nghiệp và chủ sử dụng.

Chia sẻ trên tờ VietnamPlus, ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất, Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết qua khảo sát từ các doanh nghiệp cho thấy việc thưởng Tết Nhâm Dần 2022 sẽ giảm từ 30-40% so với mức thưởng Tết năm 2021, nhất là ở những doanh nghiệp có đông công nhân lao động.

Nguyên nhân là do tác động của đại dịch COVID-19 từ cuối tháng 4-10/2021, đa số các doanh nghiệp đều phải ngưng hoạt động nhưng vẫn phải duy trì việc trả lương tối thiểu vùng, hoặc chỉ làm với năng suất rất thấp khiến sản lượng, doanh thu giảm cùng với số ngày làm việc thực tế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng vừa mới bắt đầu hoạt động bình thường trở lại từ sau tháng 10 đến nay nên cần cân đối nguồn tài chính để thực hiện việc chăm lo, thưởng Tết cho công nhân, người lao động.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại