Chủ nhật, 05/12/2021 | 11:29
RSS

Tin tức thế giới 9/7: Nhật Bản có phương thuốc mới ngừa Covid-19

Thứ năm, 09/07/2020, 14:10 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 9/7/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Nhật Bản có phương thuốc mới ngừa Covid-19

Tin tức thế giới 9/7, bắt đầu từ tháng 4/2020, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo, Nhật Bản đã sử dụng kết hợp thuốc Futhan và Avigan cho 11 bệnh nhân có triệu chứng mắc Coivd-19 ở mức độ nặng. Thuốc Futhan thường được sử dụng để chữa bệnh viêm tuỵ cấp tính và các bệnh khác gây đông máu ở nhiều bộ phận cơ thể.

Tin tức thế giới 9/7, Nhật Bản có phương thuốc mới ngừa Covid-19

Việc sử dụng thuốc Avigan cho điều trị Covid-19 chưa có kết luận chính thức

Một bệnh nhân là nam giới 75 tuổi sử dụng máy thở đã tử vong. Tuy nhiên, 10 bệnh nhân khác trong độ tuổi từ 36-71 có dấu hiệu cải thiện. Có 7 bệnh nhân sử dụng máy tim phổi nhân tạo (ECMO) hoặc máy thở nhưng sau khi dùng thuốc 1 tháng đã có thể tự thở. Ở Mỹ và châu Âu có báo cáo cho rằng một số bệnh nhân Covi-19 bị đông máu, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Các nghiên cứu lâm sàng đang được tiến hành tại Bệnh viện Đại học Tokyo và các cơ sở y tế khác ở Nhật Bản để xác nhận tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc Futhan trong điều trị Covid-19. Hiện tại, việc sử dụng thuốc Avigan cho điều trị Covid-19 chưa có kết luận chính thức. Tuy nhiên, có kết quả cho rằng hiệu quả của thuốc này không được như ý muốn.

Mỹ sẽ thanh toán các khoản viện trợ trước khi rời khỏi WHO

Ngày 7/7, Mỹ đã gửi thông báo rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc với lý do tổ chức này thiên vị Trung Quốc và chậm trễ trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Để chính thức rút khỏi WHO, Mỹ cần thông báo trước ít nhất 1 năm và thanh toán mọi khoản tiền đã cam kết trước ngày ấn định rời khỏi tổ chức này vào 6/7/2021. Theo hồ sơ do WHO cung cấp, Mỹ vẫn còn nợ hơn 99 triệu USD tiền cam kết viện trợ.

Tin tức thế giới 9/7, Nhật Bản có phương thuốc mới ngừa Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Chúng tôi sẽ làm việc với Quốc hội về khoản ngân sách này. Chúng tôi sẽ thanh toán khoản nợ”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên hôm 8/7.

Tổng thống Trump lần đầu đe dọa sẽ rời khỏi WHO vào hồi tháng 5 nếu tổ chức này không cam kết thực hiện những cải cách trong vòng 1 tháng sau khi Tổng Giám đốc WHO nhận được bức thư từ phía Mỹ. Trong bức thư, ông Trump cho rằng WHO đã nhiều lần mắc sai lầm và cách tổ chức này đối phó với đại dịch gây tốn kém cho thế giới.

Ông Pompeo cũng chỉ ra rằng, việc xử lý các đại dịch trước đó là một lý do khác khiến Mỹ quyết định rút khỏi WHO. Một số nghị sĩ Mỹ đã phản đối quyết định ông Trump rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Mỹ.

Mưa lũ ở Trung Quốc làm hơn 130 người thiệt mạng và mất tích

Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh An Huy, Giang Tây, Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, các trận mưa không ngớt kéo theo lở đất và ngập lụt trên diện rộng. Hôm qua 8/7, một vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra ở thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc đã chôn vùi ít nhất 7 ngôi nhà. 

Tin tức thế giới 9/7, Nhật Bản có phương thuốc mới ngừa Covid-19

Mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng ở Trung Quốc

Công tác cứu hộ đang được triển khai hết sức khẩn trương sau khi có thông báo về việc 9 người mất tích. Nhiều đường xá tại thành phố Hoàng Cương cũng trong tình trạng lụt lội, cản trở việc đi lại của hàng trăm thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học

Mưa lớn tiếp diễn tại một số khu vực dọc theo sông Dương Tử, Trung Quốc khiến hơn 130 người được cho là đã thiệt mạng và mất tích. Từ cuối tháng 6 vừa qua, đập Tam Hiệp ở thượng nguồn sông Dương Tử đã phải mở cửa xả nhằm giảm nhẹ tác động của lũ lụt. Theo cảnh báo, mưa lớn có thể còn tiếp diễn trên diện rộng trong vài ngày tới.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN