Thứ ba, 25/01/2022 | 11:12
RSS

Tin tức thế giới 4/7: Trung Quốc từng bước xóa bỏ giết mổ gia cầm sống tại các chợ

Thứ bảy, 04/07/2020, 13:23 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 7 ngày 4/7/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Trung Quốc từng bước xóa bỏ giao dịch, giết mổ gia cầm sống tại các chợ

Tin tức thế giới 4/7, nhằm hạn chế dịch bệnh bùng phát tại các khu chợ sau đợt dịch Covid-19 trong cộng đồng tại Bắc Kinh, Trung Quốc quyết định sẽ từng bước xóa bỏ các hoạt động mua bán, giết mổ gia cầm sống trên cả nước.

Theo quan chức Tổng cục Giám sát Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc, các chợ nông sản, trong đó có các chợ đầu mối hiện là kênh cung cấp thực phẩm quan trọng tại các đô thị ở nước này, trên 70% các loại thịt gia súc gia cầm, thủy hải sản và rau quả đều được lưu thông qua các khu chợ này.

Tin tức thế giới 4/7, Trung Quốc từng bước xóa bỏ giao dịch, giết mổ gia cầm sống tại các chợ

Trung Quốc quyết định sẽ từng bước xóa bỏ các hoạt động mua bán gia cầm sống trên cả nước

Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tăng cường đốc thúc các địa phương ở Trung Quốc chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19; siết chặt việc giám sát an toàn thực phẩm tại các khu vực trọng điểm, trong đó có các chợ nông sản; coi chợ đầu mối Tân Phát Địa như một bài học cảnh tỉnh, từ đó tập trung rà soát và tăng cường quản lý nguy cơ dịch bệnh tại các khu chợ nông sản, chợ đầu mối.

Theo đó, người kinh doanh thực phẩm phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt các loại giấy phép liên quan đến chất lượng và nguồn gốc hàng hóa. Những mặt hàng như thịt, thủy hải sản nếu không cung cấp được giấy chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch sẽ bị cấm tiêu thụ. Hoạt động kinh doanh động vật hoang dã trái phép sẽ bị xử lý nghiêm, việc ăn các loại động vật này cũng bị nghiêm cấm.

Xả súng ở trung tâm thương mại Mỹ khiến 4 người thương vong

Một đứa trẻ 8 tuổi đã bị bắn chết và ba người khác bị thương trong vụ xả súng xảy ra chiều qua (giờ địa phương) tại trung tâm thương mại Riverchase Galleria ở Hoover, bang Alabama, Mỹ.

Sở Cảnh sát Hoover cho biết họ chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến vụ nổ súng hoặc có bao nhiêu thủ phạm tham gia vụ tấn công này, song xác nhận có ít nhất bốn nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện. Hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe của những người bị thương. Trung tâm thương mại Riverchase Galleria đã được sơ tán và cảnh sát vẫn đang phong tỏa hiện trường vụ việc.

Tin tức thế giới 4/7, Trung Quốc từng bước xóa bỏ giao dịch, giết mổ gia cầm sống tại các chợ

Cảnh sát có mặt tại hiện trường để làm rõ vụ việc

Giám đốc quan hệ công chúng của trung tâm thương mại Riverchase Galleria, Lindsay Kahn, lấy làm tiếc trước sự cố bi thảm xảy ra tại trung tâm mua sắm này. Trung tâm thương mại Riverchase Galleria vẫn sẽ đóng cửa trong ngày hôm nay. Vụ việc xảy ra một năm sau một vụ  nổ súng tương tự cũng xảy ra tại cùng trung tâm thương mại này khiến một người thiệt mạng, khi đó một nghi phạm đã bị bắt giữ.

Tân Thủ tướng Pháp Jean Castex nhận chuyển giao quyền lực

Ngay trong chiều 3/7, tân Thủ tướng Pháp Jean Castex và cựu Thủ tướng Édouard Philippe đã tiến hành chuyển giao quyền lực. Tại lễ chuyển giao diễn ra tại điện Matignon, cựu Thủ tướng Edouard Philippe gửi lời chúc mừng tới người kế nhiệm và bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng ông Jean Castex có thể làm tốt nhiệm vụ của người đứng đầu Chính phủ trong thời gian tới.

Tin tức thế giới 4/7, Trung Quốc từng bước xóa bỏ giao dịch, giết mổ gia cầm sống tại các chợ

Tân Thủ tướng Pháp (phải) nhận chuyển giao quyền lực

Đây cũng là một trách nhiệm tương đối nặng nề nhưng với sự thông minh, sự am hiểu tình hình đất nước, sự gắn bó chân thành của ông với nhà nước, với niềm tin chính trị và trí tuệ của ông, tôi chắc chắn ông sẽ biết cách đối mặt với các quyết định đôi khi rất khó khăn. Hãy đưa ra các quyết định đúng đắn”, ông Edouard Philippe nói.

Trong khi đó, nhận nhiệm vụ mới, tân Thủ tướng Pháp Jean Castex là kêu gọi đoàn kết quốc gia, cùng chiến đấu chống lại các cuộc khủng hoảng hiện nay. Nhiệm vụ trước mắt dối với Thủ tướng Pháp Jean Castex là vô cùng nặng nề khi phải đưa nước Pháp vượt qua cuộc khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế và xã hội do dịch Covid-19 gây ra hiện nay, bên cạnh hàng loạt các cải cách còn đang dang dở.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN