Thứ sáu, 10/07/2020 | 20:54
RSS

Tin tức thế giới 30/6: Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động có liên quan tới Trung Quốc

Thứ ba, 30/06/2020, 07:24 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 3 ngày 30/6/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động có liên quan tới Trung Quốc

Tin tức thế giới 30/6, Chính phủ Ấn Độ ngày 29/6 quyết định cấm 59 ứng dụng di động với lý do những sản phẩm này làm phương hại đến đất nước.

Tất cả những phần mềm bị cấm đều có liên quan tới Trung Quốc Động thái này được cho là biện pháp đáp trả của Ấn Độ với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước chưa hạ nhiệt.

Tin tức thế giới 30/6, Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động có liên quan tới Trung Quốc

Các ứng dụng liên quan đến Trung Quốc bị cấm tại Ấn Độ

Trong một thông cáo, bộ Điện tử và công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết, quyết định chặn 59 ứng dụng di động trên hệ điều hành Android và iOS được đưa ra sau khi cơ quan này nhận được nhiều phản ánh, bao gồm cả các báo cáo về việc đánh cắp và gửi trái phép dữ liệu của người dùng tới các máy chủ nằm bên ngoài lãnh thổ Ấn Độ.

Thông cáo viết, Trung tâm điều phối Tội phạm mạng Ấn Độ, thuộc bộ Nội vụ cũng đã phát đi một bản khuyến nghị liên quan tới việc chặn các ứng dụng này. Trong số 59 ứng dụng di động bị cấm tại Ấn Độ có nhiều sản phẩm đang rất thông dụng hiện nay như Tik Tok, Wechat, Weibo, Clash of Kings, CamScanner…

Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon bị kết án 5 năm tù

Liên quan tới vụ án xét xử ông Francois Fillon, cựu Thủ tướng Pháp giai đoạn 2007 – 2012 dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy, về tội danh tạo việc làm ảo cho vợ mình là bà Penelope Fillon để biển thủ công quỹ, trong phiên xét xử ngày 29/6, Tòa án Paris khẳng định, các bị cáo trong vụ án phạm tội và tuyên các án phạt nặng.

Ông Francois Fillon, bị tuyên án 5 năm tù, trong đó 2 năm tù giam, phải nộp phạt 375.000 Euro và 10 năm không được tham gia tranh cử. Bà Penelope Fillon bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng được hưởng án treo. Ngoài ra, cựu Nghị sỹ châu Âu và Nghị sỹ trong Quốc hội Pháp, Marc Joulaud, cũng bị tuyên án 3 năm tù treo, nộp phạt 20.000 Euro.

Tin tức thế giới 30/6, Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động có liên quan tới Trung Quốc

Ông Francois Fillon, cựu Thủ tướng Pháp giai đoạn 2007 – 2012 (bên phải)

Trước đó vào hồi tháng 3/2020, sau nhiều ngày xét xử và tranh tụng, các công tố viên của Viện Công tố Tài chính Pháp đã yêu cầu tòa án kết án cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon, bà Penelope Fillon và ông Marc Joulaud liên quan tới việc làm ảo của bà Penelope Fillon.

Trong vụ án này, cơ quan tư pháp cáo buộc ông Francois Fillon đã ghi danh cho bà Penelope Fillon làm trợ lý của chính ông này còn làm Nghị sỹ trong Quốc hội Pháp nhưng thực tế, bà Penelope Fillon chỉ làm công việc nội trợ. Sau khi ông Francois Fillon rời ghế nghị sỹ, bà Penelope Fillon tiếp tục được khai báo là trợ lý cho người kế nhiệm ông Fillon là ông Marc Joulaud.

Theo cơ quan tư pháp, trong suốt nhiều năm, bà Penelope Fillon đã được hưởng lương tổng cộng 613.000 Euro mà không phải làm bất cứ công việc liên quan nào.

Trung Quốc ra cảnh báo mưa lớn trong 28 ngày liên tiếp

Ngày 29/6, Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc tiếp tục cảnh báo về mưa lớn tại 9 tỉnh thành, nâng thời gian cảnh báo lên 28 ngày liên tiếp.

Theo cảnh báo của Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc, trong hai ngày 29 và 30/6 các khu vực như Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Hồ Nam... sẽ có mưa vừa và mưa rất to, đặc biệt Tứ Xuyên và Vân Nam sẽ có mưa lớn với lượng mưa từ 100-180mm. Đây cũng là ngày 28 liên tiếp, Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc ra cảnh báo về mưa lớn đối với các địa phương của nước này.

Tin tức thế giới 30/6, Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động có liên quan tới Trung Quốc

Mưa lớn tại Trung Quốc trong những ngày qua

Các chuyên gia đánh giá, mưa lớn và kéo dài khiến đất ngấm đủ nước, các hố, điểm trũng tại các tỉnh có địa hình đồi núi sẽ dễ trở thành những “túi chứa nước”, gây nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Do đó, các địa phương cần làm tốt công tác phòng chống lũ quét tại khu vực miền núi cũng như ngập úng tại khu vực thành thị. 

Số liệu đo đạc cũng cho thấy, lượng mưa đổ xuống trong thời gian qua đã tăng 30-80% so với mọi năm, có nơi lượng mưa tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN