Thứ năm, 09/07/2020 | 12:07
RSS

Tin tức thế giới 26/6: 25 triệu người Mỹ có thể đã mắc Covid-19

Thứ sáu, 26/06/2020, 07:23 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 6 ngày 26/6/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

25 triệu người Mỹ có thể đã mắc Covid-19

Tin tức thế giới 26/6, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 25/6 cho biết số người mắc Covid-19 có thể lên tới 25 triệu.

Cụ thể, phát biểu với báo giới, Giám đốc CDC Robert Redfield cho biết, kết quả khảo sát mẫu máu trên cả nước cho thấy hàng triệu người dân Mỹ có thể đã mắc Covid-19 và nhiều người trong số này có rất ít triệu chứng nhiễm bệnh.

Tin tức thế giới 26/6, 25 triệu người Mỹ có thể đã mắc Covid-19

Ước tính số người mắc Covid-19 ở Mỹ có thể gấp 10 lần con số hiện nay

Theo ông Redfield, CDC ước tính số người mắc Covid-19 ở Mỹ có thể gấp 10 lần con số hiện nay. Ông Redfield khẳng định đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt và biện pháp phòng tránh tốt nhất hiện nay chính là giãn cách xã hội

Các quan chức CDC cũng bày tỏ lo ngại về số ca nhiễm mới và nhập viện gia tăng nhanh chóng ở các bang miền Nam và Tây Nam nước Mỹ. Khoảng 100 nhân viên CDC đã được triển khai tới khoảng 20 bang nhằm hỗ trợ nỗ lực đối phó với số ca nhiễm mới gia tăng đột biến.

Tới nay đã có gần 2,4 triệu người ở Mỹ dương tính với SARS-CoV-2 và hơn 124.700 người đã tử vong.

Nhật Bản ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa

Nhật Bản sẽ ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ. Đây là tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nguyên nhân là vì lý do an toàn. Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn loại trừ mọi nguy cơ từ những mảnh vỡ của tên lửa đánh chặn rơi xuống lãnh thổ nước này.

Thiết kế hiện tại của hệ thống tên lửa Aegis Ashore của Mỹ không đáp ứng được điều này. Mỹ và Nhật Bản sẽ tiếp tục thảo luận trong tương lai liên quan tới hợp tác phòng thủ tên lửa.

Tin tức thế giới 26/6, 25 triệu người Mỹ có thể đã mắc Covid-19

Nhật Bản ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ

Trước đó, ngày 15/6, Bộ trưởng Kono đã bất ngờ tuyên bố đình chỉ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore với lý do hệ thống này đang có những trục trặc kỹ thuật và đòi hỏi quá nhiều chi phí.

Hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore do Mỹ thiết kế, được cho là để đối phó với mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. Hệ thống này được dự kiến đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm tài chính 2025. Năm 2017, Nhật Bản quyết định triển khai 2 khẩu đội Aegis Ashore tại Akita và Yamaguchi.

Bắc Kinh sẽ sớm không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Trong khoảng 7-10 ngày tới, Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ không có các ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.  Đây là nhận định của ông Ngô Tôn Hữu– chuyên gia Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc (CDC) trong bối cảnh Bắc Kinh đang cho thấy làm tốt công tác khống chế và kiểm soát các nguồn lây lan của đợt dịch lần này.

Mặc dù Bắc Kinh có thể sẽ không có các bệnh mới trong cộng đồng, tuy nhiên sẽ có những biến số nhỏ, đồng thời cần tiếp tục quan sát chặt chẽ mọi di biến động của tình hình.

Tin tức thế giới 26/6, 25 triệu người Mỹ có thể đã mắc Covid-19

Ông Ngô Tôn Hữu– chuyên gia Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc

Theo ông Ngô Tôn Hữu, ngay sau khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện hôm 11/6, Bắc Kinh đã phản ứng nhanh chóng, ngày 12/6 đưa ra các biện pháp kiểm soát và 13/6 bắt đầu thực hiện một cách toàn diện.

Hiện tại các ca bệnh được thông báo hàng ngày không phải là các ca bệnh nhiễm mới mà đa phần là các ca bệnh đã bị nhiễm trước khi chính quyền áp dụng các biện pháp kiểm soát.

Ông Ngô Tôn Hữu cũng cho rằng, số ca nhiễm Covid-19 trong đợt dịch lần này tại Bắc Kinh sẽ không vượt qua con số 400. Theo thống kê, từ ngày 11/6 đến nay, Bắc Kinh ghi nhận 269 ca mắcCovid-19 mới trong cộng đồng và đa phần đều có nguồn gốc từ chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN