Thứ hai, 30/11/2020 | 00:23
RSS

Tin tức thế giới 19/6: 5 tỉnh thành ở Trung Quốc có ca Covid-19 liên quan đến ổ dịch Bắc Kinh

Thứ sáu, 19/06/2020, 14:24 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 6 ngày 19/6/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

5 tỉnh thành ở Trung Quốc có ca covid-19 liên quan đến ổ dịch Bắc Kinh

Tin tức thế giới 19/6, từ ngày 11/6 đến nay, Trung Quốc đã có thêm 5 tỉnh xuất hiện các ca Covid-19 có liên quan đến ổ dịch ở Bắc Kinh.

Trường hợp mới nhất của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc liên quan đến ổ dịch Bắc Kinh là một chủ hàng kinh doanh tại chợ Tân Phát Địa, vừa được xác định nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng ngày 18/6.

Trước đó, 4 tỉnh khác là Hà Bắc, Liêu Ninh, Tứ Xuyên và Chiết Giang cũng thông báo có các ca bệnh liên quan đến ổ dịch ở Bắc Kinh. Hiện thành phố Thiên Tân, gần Bắc Kinh cũng có ca Covid-19, song chưa xác định được nguồn lây.

Tin tức thế giới 19/6, Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột biên giới

Trung Quốc có thêm 5 tỉnh xuất hiện các ca Covid-19 có liên quan đến ổ dịch ở Bắc Kinh

Số liệu vừa công bố sáng 19/6 cho thấy, trong ngày 18/6, Trung Quốc tiếp tục có thêm 32 ca Covid-19, trong đó 28 ca trong nước, 25 trường hợp ở Bắc Kinh, 3 người còn lại của Hà Bắc và Liêu Ninh. Khoảng 70% trong số 183 ca Covid-19 ở Bắc Kinh tập trung tại quận Phong Đài, nơi có ổ dịch Tân Phát Địa.

Mặc dù Bắc Kinh đã phủ nhận "phong tỏa" thành phố và chuyên gia khẳng định dịch đã được kiểm soát, nhưng riêng trong ngày 19/6 lại tiếp tục có hơn 800 lượt chuyến bay đi và đến Bắc Kinh bị hủy. Cũng trong ngày hôm nay, toàn bộ các tuyến xe khách liên tỉnh xuất phát từ thủ đô Bắc Kinh cũng ngừng hoạt động.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ từ chức để phản đối ông Trump

Ngày 18/6 (theo giờ Mỹ), Mary Elizabeth Taylor, Trợ lý Ngoại trưởng về Các vấn đề lập pháp, đã đệ đơn từ chức. Trong lá đơn gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, bà Taylor nêu rõ, bà từ chức vì những hành động và bình luận của Tổng thống Trump xoay quanh các vấn đề phân biệt chủng tộc và đối xử bất công với người Mỹ gốc Phi tại Mỹ.

Bà Taylor là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên đảm nhận vị trí Trợ lý Ngoại trưởng về Các vấn đề lập pháp tại Bộ Ngoại giao, được phê chuẩn nhận nhiệm vụ vào tháng 10/2018.

Tin tức thế giới 19/6, Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột biên giới

Trợ lý Ngoại trưởng Mike Pompeo, bà Mary Elizabeth Taylor

Nguồn tin trên cũng cho biết, bà Taylor đã gửi tin nhắn cho khoảng 60 nhân viên trong Bộ Ngoại giao, trong đó thừa nhận rằng bà bị ảnh hưởng tinh thần nghiêm trọng sau cái chết của công dân da màu George Floyd.

Khi các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp thành phố Minneapolis chống lại hành vi phân biệt chủng tộc sau cái chết của George Floyd, Tổng thống Trump viết trên trang cá nhân Twitter rằng: “Khi việc cướp bóc bắt đầu, vụ nổ súng cũng bắt đầu”. Ông Trump đã hứng chịu nhiều lời chỉ trích liên quan đến cách thức đối phó với các cuộc biểu tình lan rộng tại Mỹ.

Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột biên giới

Theo báo Guardian ngày 18/6, dư luận Ấn Độ kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc trong khi chính phủ Ấn Độ cam kết sẽ có chính sách ngăn chặn đầu tư và tăng thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc sau xung đột quân sự tại biên giới hai nước ở dãy Himalaya làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 76 người khác bị thương.

Guardian cho biết các quan chức chính phủ Ấn Độ nói họ đã lên kế hoạch triển khai các rào cản thương mại và tăng thuế nhập khẩu với khoảng 300 mặt hàng Trung Quốc.

Tin tức thế giới 19/6, Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột biên giới

Dư luận Ấn Độ kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc

Cuộc xung đột xảy ra đêm 15-6 trên một vách núi dựng đứng dọc theo đường biên giới ở khu vực miền núi Ladakh là xung đột bạo lực nghiêm trọng nhất giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong 45 năm qua.

Tới nay Trung Quốc vẫn chưa công bố số liệu thương vong của phía này trong vụ việc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN