Thứ sáu, 03/07/2020 | 17:18
RSS

Tin tức thế giới 18/6: Bắc Kinh ghi nhận 158 ca Covid-19 sau 7 ngày

Thứ năm, 18/06/2020, 13:15 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 18/6/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Trung Quốc: Bắc Kinh ghi nhận 158 ca Covid-19 sau 7 ngày

Tin tức thế giới 18/6, trong ngày 17/6, Trung Quốc tiếp tục có thêm 24 ca Covid-19 nội địa, trong đó nhiều nhất vẫn là Bắc Kinh 21 ca, tỉnh Hà Bắc và thành phố Thiên Tân, giáp ranh với thủ đô thêm 3 trường hợp.

Đáng chú ý, ca bệnh mới trong cộng đồng của thành phố Thiên Tân là một nhân viên nhà bếp tại 1 khách sạn, công việc chính là rửa bát, có đôi lần rửa các nguyên liệu là đồ hải sản đông lạnh. Tuy nhiên trong 14 ngày qua ca bệnh này không rời khỏi địa phương, do vậy vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Tin tức thế giới 18/6, Bắc Kinh ghi nhận 158 ca Covid-19 sau 7 ngày

Bắc Kinh đã ghi nhận 158 bệnh nhân mắc Covid-19

Như vậy, đến nay, sau 7 ngày bùng phát dịch, Bắc Kinh đã ghi nhận 158 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó riêng quận Phong Đài, nơi có ổ dịch Tân Phát Địa là 113 ca.

Trong khi đó, theo dự báo của CDC Bắc Kinh, trong những ngày tới các ca Covid-19 tại Tân Phát Địa vẫn sẽ tiếp tục tăng, do đây là chợ đầu mối lớn nhất thành phố. Việc Bắc Kinh thực thi hàng loạt các biện pháp quyết liệt thời gian qua là nhằm sớm tìm ra nguồn lây nhiễm và chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh.

Mỹ: Gia hạn thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Triều Tiên thêm một năm nữa với lý do là vì những "mối đe dọa bất thường" từ những hành động gần đây của Bình Nhưỡng.

Cụ thể, trong thông báo gửi tới Quốc hội, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông muốn duy trì "tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới Triều Tiên" lần đầu được tuyên bố vào ngày 26/6/2008, thông qua Sắc lệnh 13466.

Sắc lệnh 13466 kêu gọi trừng phạt Triều Tiên, do chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Sắc lệnh cũng từng được mở rộng dưới thời các chính phủ tiền nhiệm cũng như trong nhiệm kì của Tổng thống Trump.

Tin tức thế giới 18/6, Bắc Kinh ghi nhận 158 ca Covid-19 sau 7 ngày

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo quy định của luật pháp Mỹ, tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến Triều Tiên sẽ tự động chấm dứt nếu tổng thống không gia hạn lại trong vòng 90 ngày trước ngày 26-6 hàng năm.

Việc gia hạn tình trạng khẩn cấp này là một hành động thường lệ của tổng thống Mỹ nhưng lại rơi ngay vào thời điểm căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã cho nổ tung văn phòng liên lạc chung với Seoul ở khu công nghiệp chung Kaesong hôm 16/6, đồng thời đe dọa triển khai quân đội đến khu vực biên giới giữa hai nước.

Nga: Thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 vào đầu tháng 7

Theo thông tin từ cơ quan chức năng của Nga, nước này có thể sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 trong hai tuần tới.

Người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova tin tưởng rằng trong hai tuần tới sẽ có một số loại vaccine chống lại coronavirus được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Tin tức thế giới 18/6, Bắc Kinh ghi nhận 158 ca Covid-19 sau 7 ngày

Nga có thể sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 trong hai tuần tới

Trả lời kênh truyền hình Rossya-1, bà Popova cho biết vaccine có thể sẽ xuất hiện trước khi xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko cho biết việc tiêm vaccine đại trà chống lại virus SARS-COV-2 có thể bắt đầu vào mùa thu. Tuy nhiên, ông Chernyshenko nhấn mạnh rằng thời gian tiêm chủng sẽ phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm lâm sàng của thuốc.

Trước đó, từ ngày 18/6, những tình nguyện viên đầu tiên trong lực lượng vũ trang của Nga đã được tiêm vaccine chống lại coronavirus.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN