Thứ ba, 25/01/2022 | 12:54
RSS

Tin tức thế giới 2/7: Italy thu giữ lượng ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới

Thứ năm, 02/07/2020, 06:32 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 2/7/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Italy thu giữ lượng ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới

Tin tức thế giới 2/7, 14 tấn hồng phiến (amphetamine) - một loại ma túy tổng hợp độc hại - vừa bị cảnh sát Italy thu giữ. Đây được xem là lượng ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới bị thu giữ từ trước đến nay.

Lực lượng đặc nhiệm chống ma túy Italy cho biết, số hàng cấm này đã được giấu trong 3 container tại cảng Salerno, phía Nam thành phố Naples. 

Tin tức thế giới 2/7, Italy thu giữ lượng ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới

Ma túy tổng hợp bị thu giữ

Cảnh sát đã thu giữ tổng cộng 84 triệu viên ma túy tổng hợp, trị giá khoảng 1 tỷ euro. Số ma túy này được xác định có nguồn gốc từ Syria, do các thành viên IS tự sản xuất.

Theo các nguồn tin an ninh, ma túy tổng hợp được các tay súng IS sử dụng khi chúng thực hiện các vụ tấn công và buôn bán ma túy.

Anh mở đường nhập tịch cho gần 3 triệu công dân Hong Kong

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 1/7 tuyên bố luật an ninh quốc gia Hong Kong mà Trung Quốc vừa ban hành vi phạm Tuyên bố chung giữa Anh và Trung Quốc năm 1984 và Anh sẽ đáp trả bằng việc mở đường nhập tịch Anh cho hàng triệu công dân Hong Kong đủ điều kiện.

Tin tức thế giới 2/7, Italy thu giữ lượng ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới

Thủ tướng Anh Boris Johnson​

Theo số liệu do chính quyền Anh đưa ra, tính đến tháng 2/2020 có 349.881 người Hong Kong đang sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh nhưng có đến khoảng 2,9 triệu người đủ điều kiện để đăng ký sở hữu hộ chiếu này. Điều kiện đặt ra là những người này phải được sinh ra tại Hong Kong trước năm 1997, thời điểm Hong Kong được trả về với Trung Quốc.

Theo quy định trước đây, người mang hộ chiếu này được miễn thị thực vào Anh trong vòng tối đa 6 tháng nhưng không được phép làm việc.

Tuy nhiên, với các hứa hẹn mới được chính phủ Anh đưa ra, những người này có thể ở lại làm việc trong vòng 5 năm, sau đó xin quy chế định cư lâu dài. Thêm 12 tháng sau đó, những người này có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh.

Thủ tướng Ấn Độ đóng tài khoản cá nhân trên Weibo

24 giờ sau khi đưa ra quyết định cấm 59 ứng dụng di động có liên quan tới Trung Quốc, ngày 1/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức đóng tài khoản cá nhân trên trang mạng xã hội Trung Quốc Sina Weibo.

Ông Modi chính thức tham gia mạng xã hội Trung Quốc này từ năm 2015, và đây từng được coi là một kênh để Thủ tướng Ấn Độ tương tác với công chúng Trung Quốc. Tối 1/7, tài khoản cá nhân của Thủ tướng Ấn Độ hoàn toàn không còn bất cứ thông tin gì. Tất cả các hình ảnh, dòng trạng thái, hay bình luận đều đã bị xóa.

Tin tức thế giới 2/7, Italy thu giữ lượng ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi 

Weibo – trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc có quy trình rất phức tạp để đóng tài khoản của những người nổi tiếng. Bởi vậy, có vẻ như quá trình xóa tài khoản của Thủ tướng Ấn Độ mới được kích hoạt.

Trang cá nhân trên Weibo của ông Modi có tổng cộng 115 dòng trạng thái. Và muốn đóng tài khoản, người dùng phải xóa thủ công từng dòng trạng thái một. Theo hãng tin Ấn Độ ANI, vào thời điểm đóng tài khoản trên Weibo, trang cá nhân của Thủ tướng Modi có tổng cộng 244.000 người theo dõi.

Quyết định của Chính phủ Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động có liên quan tới Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa hai nước tại Đông Ladakh kéo dài 2 tháng qua.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN