Thứ ba, 04/08/2020 | 12:43
RSS

Tin tức thế giới 3/7: Hơn 10.000 người tại Australia từ chối xét nghiệm Covid-19

Thứ sáu, 03/07/2020, 11:55 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 6 ngày 3/7/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Thái Lan: Cảnh sát xử lý hơn 5.600 đối tượng đua xe trái phép trong 11 ngày

Tin tức thế giới 3/7, từ ngày 20 đến 30/6 vừa qua, Cảnh sát Thái Lan đã xử lý hơn 5.600 đối tượng đua xe trái phép và thu giữ hơn 17.700 xe máy.

Đây là số lượng các vụ việc rất lớn mà lực lượng cảnh sát Thái Lan xử lý chỉ trong vòng 11 ngày. Sau khi Thái Lan dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm từ ngày 14/6, nhiều thanh thiếu niên đã đổ xô ra đường và tham gia đua xe trái phép, gây ồn ào, huyên náo tại nơi công cộng.

Tin tức thế giới 3/7, hơn 10.000 người tại Australia từ chối xét nghiệm Covid-19

Cảnh sát Thái Lan

Do vậy, Cảnh sát Thái Lan đã lên kế hoạch ngăn chặn các vụ đua xe đường phố, bao gồm bốn giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là thu thập thông tin dữ liệu về những thanh niên có xu hướng tham gia đua xe trên đường phố. Giai đoạn thứ hai là xử lý khiếu nại và tuần tra đường phố.

Giai đoạn thứ ba là phân tích dữ liệu để thiết lập các chốt kiểm tra tại các khu vực thường xuyên diễn ra vụ việc. Giai đoạn thứ tư là đưa ra các biện pháp giám sát các đối tượng đua xe trái phép trên đường phố và thay đổi hành vi của họ .

Theo Trợ lý cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, Tướng Damrongsak Kittiprapas, hầu hết các phương tiện bị thu giữ đã thay đổi kết cấu, “độ” ống xả của xe, gây ra tiếng ồn lớn trên đường phố.

Hy Lạp: Hàng nghìn người phản đối dự luật biểu tình của Chính phủ

Hôm qua ngày 2/7, hàng nghìn người biểu tình Hy Lạp đã tụ tập tại trung tâm thủ đô Athens để phản đối kế hoạch của chính phủ về việc điều tiết các hoạt động biểu tình diễn ra thường xuyên trên đường phố vốn hay gây ra xáo trộn trong các hoạt động tại thành phố.

Khoảng 3.500 thành viên và người ủng hộ Đảng cộng sản tại Hy Lạp đã tập trung tại quảng trường Syntagma tại trung tâm Athens để phản đối dự luật quản lý hoạt động biểu tình đang chờ Quốc hội thông qua và dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu trong tuần tới.

Tin tức thế giới 3/7, hơn 10.000 người tại Australia từ chối xét nghiệm Covid-19

Hàng nghìn người Hy Lạp đã tụ tập tại trung tâm thủ đô Athens để biểu tình

Nhiều người biểu tình mang theo biểu ngữ kêu gọi rút lại dự luật. Cụ thể, dự luật yêu cầu những người tham gia biểu tình phải chỉ định một người đứng ra tổ chức để điều phối với cảnh sát, đồng thời áp đặt các hạn chế đối với một cuộc biểu tình nếu có số lượng ít người tham gia.

Ngoài ra, dự luật cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt với những người biểu tình có hành vi bạo lực, đồng thời yêu cầu người tổ chức phải chịu trách nhiệm pháp lý trước những tổn thất hoặc thiệt hại do người biểu tình gây ra. 

Hơn 10.000 người tại Australia từ chối xét nghiệm Covid-19

Tính đến hôm nay 3/7, số ca covid-19 tại Australia đã vượt hơn 8.000 người sau hơn 2 tuần dịch bệnh bùng phát trở lại tại bang Victoria. Đáng chú ý, dịch bệnh vẫn có dấu hiệu lan rộng khi 2 ngày qua, bang Victoria ghi nhận 60 ca mắc mới ở bên ngoài 10 khu vực đang được chính quyền phong tỏa.

Tin tức thế giới 3/7, hơn 10.000 người tại Australia từ chối xét nghiệm Covid-19

Hơn 10.000 người dân tại bang Victoria đã từ chối xét nghiệm Covid-19

Quy trình cách ly có nhiều lỗ hổng, nhân viên không được đào tạo đầy đủ, các quy định cách ly không được tuân thủ chặt chẽ và sự chủ quan của người dân chính là những nguyên nhân khiến cho làn sóng Covid-19 thứ hai xuất hiện tại bang Victoria.

Bên cạnh số ca Covid-19 mới tiếp tục tăng, chính quyền bang Victoria cũng rất lo ngại trước tình trạng hơn 10.000 người dân tại bang này đã từ chối xét nghiệm khi được yêu cầu.

Trước thực trạng này, chính quyền bang Victoria tăng cường giám sát mục đích ra ngoài của người dân và mở thêm nhiều cơ sở xét nghiệm. Bên cạnh đó, chính quyền bang Victoria cũng đang cân nhắc phong tỏa thêm một số khu vực có số ca bệnh tăng nhanh trong những ngày qua.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN