Thứ tư, 26/01/2022 | 15:33
RSS

Tin tức thế giới 7/7: Gần 30% nhân viên y tế tham gia chống Covid-19 tại Nhật Bản bị trầm cảm

Thứ ba, 07/07/2020, 17:07 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 3 ngày 7/7/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Nhật Bản: Gần 30% nhân viên y tế tham gia chống Covid-19 bị trầm cảm

Tin tức thế giới 7/7, báo cáo của Hiệp hội phát thanh Truyền hình Nhật Bản (NHK) hôm nay 7/7 cho biết, theo kết quả khảo sát của Trung tâm Y tế Hội Chữ thập Đỏ Nhật Bản, có gần 30% nhân viên y tế nước này bị tác động đến tinh thần, rơi vào trầm cảm trong quá trình tham gia cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên khoảng 2.000 nhân viên y tế, trong khoảng thời gian dịch bệnh diễn ra nghiêm trọng nhất tại Nhật Bản với các câu hỏi liên quan đến việc ăn uống, ngủ nghỉ của các nhân viên. Trong đó, khoảng 850 người đã phản hồi và khoảng 240 người được xác nhận rơi vào trầm cảm.

Tin tức thế giới 7/7, gần 30% nhân viên y tế tham gia chống Covid-19 tại Nhật Bản bị trầm cảm

Gần 30% nhân viên y tế Nhật Bản rơi vào trầm cảm trong quá trình tham gia chống đại dịch Covid-19

Ông Izumo Yuta, bác sĩ chịu trách nhiệm chính trong cuộc khảo sát cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc nhân viên y tế của Nhật Bản bị trầm cảm là do lo lắng sau khi tiếp xúc với người bệnh, bản thân sẽ vô tình bị nhiễm bệnh, virus có thể lây nhiễm sang các thành viên của gia đình và các lý do khác.

Ông Yuta cho biết thêm, việc có nhiều nhân viên y tế Nhật Bản rơi vào trầm cảm là vấn đề nằm ngoài dự kiến và Hội Chữ thập Đỏ Nhật Bản sẽ đề xuất các phương pháp thay đổi công việc, hỗ trợ đem lại sự thoải mái về tinh thần cho số nhân viên mắc bệnh này.

Mưa lũ Trung Quốc: Hồ Bắc báo động đỏ, 1 huyện ở An Huy hủy thi đại học

Ngày 7/7, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc lại tiếp tục phải phát đi cảnh báo mưa lớn màu vàng, cấp thứ 2 trong 4 cấp cảnh báo ở nước này ngày thứ 3 liên tiếp. Hàng loạt các địa phương ở miền Nam và miền Đông Trung Quốc, trong đó có tỉnh Hồ Bắc xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lên đến 250-280mm.

Riêng tỉnh Hồ Bắc, trong đó có thành phố Vũ Hán đã phải 3 ngày liên tiếp phát đi mức cảnh báo mưa lớn màu đỏ, cấp độ cao nhất đối với đợt mưa dài ngày lần này. Tỉnh này cũng đã phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa lớn lên cấp II, tức là mức nghiêm trọng. Thiệt hại kinh tế do đợt mưa kéo dài từ ngày 4/7 đến nay gây ra cho Hồ Bắc đã lên đến 1,14 tỷ nhân dân tệ (khoảng 160 triệu USD).

Tin tức thế giới 7/7, gần 30% nhân viên y tế tham gia chống Covid-19 tại Nhật Bản bị trầm cảm

Mưa lũ lớn tại Trung Quốc

Mưa lớn liên tục cũng đã khiến nhiều tuyến đường nội đô ở Vũ Hán ngập sâu trong nước, có nơi ngập hơn 1m, buộc lực lượng chức năng phải huy động xe chuyên dụng để hút nước. Trong khi đó, do mực nước trên sông trường giang đoạn chảy qua thành phố này đã đạt mức báo động, tất cả các bến phà tại đây đã phải dừng hoạt động từ 7h sáng 7/7 (giờ địa phương).

Hôm nay cũng là ngày đầu tiên của kỳ thi đại học ở Trung Quốc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lớn và nước lũ thượng nguồn dâng cao, một huyện của tỉnh An Huy, miền Đông nước này đã buộc phải hủy thi môn Ngữ văn trong sáng nay. Chỉ có hơn 500 trong số khoảng 2.000 thí sinh đến được địa điểm thi. Cũng tại tỉnh này, một cây cầu cổ 400 tuổi đã bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Cố vấn Chính phủ Iraq bị ám sát bên ngoài nhà riêng

Theo một quan chức Bộ Nội vụ Iraq, ông Al-Hashimi đã tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện. Một số quan chức Chính phủ Iraq cho rằng đây là vụ ám sát có chủ đích song không nêu đích danh nhóm khả nghi nào.

Ông Al-Hashimi là người có nhiều mối quan hệ với các chính trị gia, các nhà hoạt động và các quan chức bán quân sự. Ông từng là cố vấn dưới thời cựu Thủ tướng Haider al-Abadi và là cố vấn không chính thức cho chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm Mustafa al-Kadhimi.

Tin tức thế giới 7/7, gần 30% nhân viên y tế tham gia chống Covid-19 tại Nhật Bản bị trầm cảm

Ông Al-Hashimi - cố vấn không chính thức cho chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm Mustafa al-Kadhimi

Ông Al-Hashimi từng có những bài viết về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và vai trò của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tại Iraq. Ông cũng thường xuyên được truyền thông và các chính phủ nước ngoài tham vấn về tình hình chính trị Iraq.

Hiện vẫn chưa tìm ra tổ chức hay cá nhân nào đã thực hiện vụ ám sát ông Al-Hashimi. Thủ tướng Kadhimi đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông Al-Hashimi. Trong khi đó, Tổ chức bán quân sự quốc gia của Iraq đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về cái chết của chuyên gia này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN