Thứ năm, 02/12/2021 | 13:06
RSS

Tin tức thế giới 28/7: Trung Quốc có số ca Covid-19 mới nhiều nhất gần 3 tháng qua

Thứ ba, 28/07/2020, 17:02 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 3 ngày 28/7/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Trung Quốc có số ca Covid-19 mới trong ngày nhiều nhất gần 3 tháng qua

Tin tức thế giới 28/7,Trung Quốc đại lục lại ghi nhận 68 ca Covid-19 mới trong ngày 27/7, trong đó 64 trường hợp là các ca bệnh trong cộng đồng. Đây là mức tăng cao nhất kể từ giữa tháng 4 đến nay, các ổ dịch nội địa tập trung ở Urumqi, Khu tự trị Tân Cương và Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Trong số 64 ca này có tới 57 người ở Tân Cương và 6 người ở Liêu Ninh. Đáng chú ý là sau 21 ngày không có ca bệnh mới từ ổ dịch chợ đầu mối Tân Phát Địa, thủ đô Bắc Kinh lại xuất hiện 1 trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng có liên quan đến ổ dịch Đại Liên.

Tin tức thế giới 28/7, Trung Quốc có số ca Covid-19 mới trong ngày nhiều nhất gần 3 tháng qua

Trung Quốc đại lục ghi nhận 68 ca Covid-19 mới trong ngày 27/7

Mặc dù đến nay số ca bệnh ở Đại Liên do dịch bùng phát từ ổ dịch là một công ty thủy sản chưa nhiều, nhưng đã lan sang không ít các vùng khác ở Trung Quốc 9 địa phương thuộc 5 tỉnh, thành tại nước này đã phát hiện thấy người bệnh liên quan đến ổ dịch Đại Liên, gồm Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Phúc Kiến và Bắc Kinh.

Một số chuyên gia y tế cho rằng đợt bùng phát hiện nay là hậu quả của chính sách miễn cách ly 14 ngày đối với "nhân viên thiết yếu", gồm những người lái xe tải xuyên cửa khẩu, phi hành đoàn và thủy thủ đoàn.

Cựu thủ tướng Malaysia bị kết tội lạm dụng quyền lực

Trong phiên toà sáng ngày 28/7 tại Malaysia, cựu thủ tướng nước này ông Najib Na Razak đã bị toà thượng thẩm kết tội lạm dụng quyền lực liên quan đến vụ bê bối nhiều tỷ Đô la Mỹ tại quỹ đầu tư Nhà nước 1 Malaysia (1MDB). 

Tại toà thượng thẩm Malaysia, cựu thủ tướng Najib đã có mặt để nghe phán quyết trong phiên xử đầu tiên liên quan tới vụ bê bối tài chính lớn trong thời gian ông cầm quyền tại nước này. Phiên toà bắt đầu vào lúc 10h (giờ địa phương), toà án đã đưa ra phán quyết về 7 tội danh mà ông Najib liên quan trong đó có cáo buộc ông nhận số tiền gần 10 triệu USD từ SRC International, chi nhánh cũ của 1MDB hồi năm 2014.

Tin tức thế giới 28/7, Trung Quốc có số ca Covid-19 mới trong ngày nhiều nhất gần 3 tháng qua

Cựu thủ tướng Malaysia - ông Najib Na Razak

Cựu thủ tướng Malaysia cũng bị cáo buộc các tội rửa tiền và lạm dụng tín nhiệm, quyền lực. Tuy nhiên, cho tới nay ông Najib vẫn bác bỏ các tội danh trên. Thẩm phán toà thượng thẩm Mohamad Ghazali đã không đưa ra bản án cho ông Najib nhưng cho biết các luật sư của ông Najib đã thất bại trong việc đưa ra các bằng chứng giúp ông thoát tội.

Ông Najib, 67 tuổi đã giữ cương vị thủ tướng Malaysia kể từ năm 2009 cho tới khi ông thất bại trong cuộc bầu cử vào năm 2018 trước đối thủ Mahathir Mohamad. Ngay sau đó, ông đã bị cơ quan thuế Malaysia khởi kiện nhằm truy thu số thuế mà ông không nộp trong giai đoạn từ 2011 tới 2017.

Campuchia phát hiện thêm 1 ca Covid-19, lượng nhập cảnh tiếp tục tăng

Sáng nay 28/7, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo cho biết đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với Covid-19 nhập cảnh vào nước này từ ngày 26/7. Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, bệnh nhân mới này là công dân Ấn Độ, 32 tuổi, đã bay từ Ấn Độ, quá cảnh tại Malaysia và Hàn Quốc trước khi đến Phnom Penh vào ngày 26/7.

Cùng đi trên chuyến bay có 89 hành khách khác đến từ nhiều quốc gia hiện đang được cách ly, theo dõi. Với ca bệnh mới này, Campuchia đã ghi nhận 226 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó 147 người đã bình phục.

Tin tức thế giới 28/7, Trung Quốc có số ca Covid-19 mới trong ngày nhiều nhất gần 3 tháng qua

Campuchia phát hiện 1 trường hợp dương tính với Covid-19

Bộ trưởng phụ trách Cơ quan Hàng không Dân dụng Campuchia Mao Havannal cho biết, số lượng hành khách quốc tế nhập cảnh vào Campuchia đã liên tục tăng kể từ khi lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài được dỡ bỏ.

Trong vòng hai tháng qua, số lượng hành khách nhập cảnh vào Campuchia mỗi ngày có khoảng 1.000 người, mức tăng đáng kể so với giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua với chỉ 160 người nhập cảnh mỗi ngày. Tuy nhiên điều này cũng làm tăng nguy cơ có thêm nhiều trường hợp dương tính với Covid-19 nhập cảnh vào Campuchia.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN