Thứ tư, 30/11/2022 | 19:15
RSS

Tin tức thế giới 16/7: Rơi máy bay trinh sát Thổ Nhĩ Kỳ, 7 nhân viên an ninh thiệt mạng

Thứ năm, 16/07/2020, 12:03 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 16/7/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Rơi máy bay trinh sát Thổ Nhĩ Kỳ, 7 nhân viên an ninh thiệt mạng

Tin tức thế giới 16/7, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ nước này Suleyman Soylu hôm nay 16/7 cho biết, 7 nhân viên an ninh thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trinh sát tại tỉnh Van, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin tức thế giới 16/7, rơi máy bay trinh sát Thổ Nhĩ Kỳ, 7 nhân viên an ninh thiệt mạng

Máy bay trinh sát rơi ở độ cao 2.200m xuống núi Artos

Máy bay rơi ở độ cao 2.200m xuống núi Artos, sau khi cất cánh từ sân bay Van Ferit Melen lúc 18h35 ngày 15/7 giờ địa phương  (tức 15h35 giờ GMT cùng ngày).

Máy bay được giao nhiệm vụ trinh sát và giám sát tại các tỉnh Van và Hakkari kể từ đầu tuần này. Phi công lái chiếc máy bay xấu số đã liên lạc với tháp kiểm soát không lưu lần cuối cùng khi máy bay ở khu vực huyện Baskale lúc 10h32 tối ngày 15/7 (giờ địa phương), và chỉ hơn 10 phút sau đó thì mất liên lạc hoàn toàn. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra làm rõ.

Nhiều nơi ở Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu

Trong 2 ngày 13 và 14/7, Trung Quốc lại có thêm 2 địa phương xuất hiện các sản phẩm tôm chân trắng Nam Mỹ đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador xét nghiệm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì.

Trong đó, thành phố Trùng Khánh ở miền Tây Trung bộ Trung Quốc phát hiện hôm 14/7 tại một kho lạnh trong Công viên Kho vận miền Tây. Thành phố Bình Hương, tỉnh Giang Tây, miền Đông Nam nước này nhận được thông báo từ tỉnh Hồ Nam ngày 13/7 về việc sản phẩm được người tiêu dùng thành phố này mua qua một ứng dụng thương mại điện tử nằm trong lô hàng xét nghiệm thấy virus SARS-CoV-2 trên mẫu bao bì bên ngoài và vách trong container.

Tin tức thế giới 16/7, rơi máy bay trinh sát Thổ Nhĩ Kỳ, 7 nhân viên an ninh thiệt mạng

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu

Hiện các sản phẩm trên đã bị niêm phong, những người tiếp xúc đã được cách ly theo dõi. Cơ quan chức năng cũng đang tăng cường công tác rà soát, xét nghiệm các mặt hàng đông lạnh nhập khẩu, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trước đó, ngày 10/7, hải quan thành phố Đại Liên và Hạ Môn của Trung Quốc cũng xét nghiệm được virus SARS-CoV-2 trên các mẫu bao bì bên ngoài và vách trong container của sản phẩm tôm này. 

Nước này đã quyết định, từ ngày 10/7, tạm ngừng cấp phép và nhập khẩu mặt hàng tôm chân trắng Nam Mỹ của 3 doanh nghiệp Ecuador. Các công ty nhập khẩu trong nước cũng phải thu hồi toàn bộ các mặt hàng tôm sản xuất sau ngày 12/3 và đã được đưa vào thị trường Trung Quốc của các doanh nghiệp trên.

Tổng thống Trump thay thế quản lý chiến dịch tái tranh cử

Tổng thống Donald Trump ngày 15/7 đã thay thế quản lý chiến dịch trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông ít hơn đáng kể so với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden khi chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là tới ngày bầu cử. 

Theo đó, Tổng thống Trump tuyên bố trên Facebook rằng ông sẽ thay thế quản lý chiến dịch Brad Parscale hiện nay bằng ông Bill Stepien – hiện là phó quản lý chiến dịch.

Tin tức thế giới 16/7, rơi máy bay trinh sát Thổ Nhĩ Kỳ, 7 nhân viên an ninh thiệt mạng

Quản lý chiến dịch tái tranh cử Brad Parscale

Theo ông Trump, Brad Parscale sẽ chuyển sang phụ trách các chiến lược kỹ thuật số. Ông Parscale bị đổ lỗi vì sự thất bại ở Tulsa, Oklahoma, cuộc vận động tháng trước thu hút người tham dự ít hơn nhiều so với dự kiến.

Ông Trump hiện đang bị đối thủ Joe Biden dẫn trước với khoảng cách 10 điểm % trong cuộc thăm dò gần đây nhất của Reuters/Ipsos. Cuộc thăm dò này cho thấy cử tri không hài lòng về cách kiểm soát dịch Covid-19 của Tổng thống Trump.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN