Chủ nhật, 23/01/2022 | 19:51
RSS

Tin tức thế giới 12/7: Trung Quốc nâng mức cảnh báo phòng lũ lụt lên nghiêm trọng

Chủ nhật, 12/07/2020, 20:35 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay chủ nhật ngày 12/7/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Iran công bố nguyên nhân bắn nhầm máy bay Ukraine

Tin tức trong ngày 12/7, chính quyền Iran đã thừa nhận lực lượng phòng không nước này mắc sai lầm và bắn rơi chiếc máy bay dân dụng của hãng Hàng không quốc tế Ukraine mang số hiệu PS752 ngay sau khi nó cất cánh ngày 8/1, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Theo báo cáo do Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) đăng ngày 11/7, máy bay Ukraine bị bắn rơi bởi hai tên lửa, khai hỏa cách nhau 30 giây, từ một đơn vị phòng không. Họ nhầm phi cơ là tên lửa hành trình.

Tin tức thế giới 12/7, Trung Quốc nâng mức cảnh báo phòng lũ lụt lên nghiêm trọng

Một sĩ quan phụ trách điều khiển đã quên chỉnh lại hướng bắn trên hệ thống radar sau khi chuyển sang một vị trí mới. Đây là lỗi góp phần làm cho việc đọc dữ liệu radar trở nên không chính xác.

Vài giờ trước đó, các hệ thống phòng thủ của Iran đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ Tehran phát động tấn công tên lửa nhằm vào những căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Iran lúc bấy giờ muốn trả đũa việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích hạ sát tư lệnh Qassem Soleimani.

Giới chức Iran tháng trước cho hay 6 người đã bị bắt sau sự việc song không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào khác. Quá trình giải mã hai hộp đen của máy bay dự kiến bắt đầu vào ngày 20/7.

Thái Lan tiến hành thử nghiệm vaccine covid-19 trên người vào tháng 11

Hôm nay 12/7, Cơ quan Y tế công cộng Thái Lan thông báo loại vaccine ngăn ngừa Covid-19 được Đại học Bangkok Chulalongkorn nghiên cứu sẽ bắt đầu quá trình thử nghiệm trên người vào tháng 11/2020.

Giám đốc chương trình phát triển vaccine của Đại học Bangkok Chulalongkorn, ông Kiat Ruxrungtham cho biết, quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19 sẽ được tiến hành trong vòng 1 đến 2 tháng bắt đầu từ tháng 11/2020 với ít nhất 10.000 liều được thử nghiệm với 5.000 tình nguyện viên tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.

Tin tức thế giới 12/7, Trung Quốc nâng mức cảnh báo phòng lũ lụt lên nghiêm trọng

Nếu giai đoạn thử nghiệm vaccine trên người thành công, Thái Lan sẽ tiến hành sản xuất vaccine Covid-19 số lượng lớn vào cuối năm nay. Quy trình tuyển tình nguyện viên cho loại vắc xin mới này dự kiến sẽ được tiến hành sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan cấp phép vào tháng 8/2020.

Loại vaccine ngăn ngừa Covid-19 được nghiên cứu bởi các nhà khoa thuộc Đại học Bangkok Chulalongkorn đang là loại vaccine triển vọng nhất tại Thái Lan, sau các giai đoạn tiến hành thử nghiệm thành công trên loài chuột và khỉ trong thời gian qua.

Trung Quốc nâng mức cảnh báo phòng lũ lụt lên nghiêm trọng

Chiều nay 12/7, Trung Quốc đã phải nâng mức cảnh báo phòng lũ từ cấp 3 lên cấp 2, tức nghiêm trọng, sau khi mực nước trên một số sông hồ ở nước này vượt kỷ lục trận "Đại hồng thủy" năm 1998. Tính đến nay, đã có 38 triệu lượt người ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lũ. 

Trước đó, cùng ngày, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng vừa nâng mức cảnh báo phòng chống thiên tai do lũ lụt, hạn hán lên cấp II trong hệ thống cảnh báo 4 cấp của nước này. Nguyên nhân được bộ này đưa ra là do từ ngày 4/7 đến nay, đã có 212 con sông ở Trung Quốc xảy ra lũ vượt mức báo động, trong đó 19 con sông vượt mực lũ trong lịch sử.

Riêng Thái Hồ thuộc tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này đã có 15 ngày liên tiếp mực nước vượt mực báo động. Đây là hồ nước ngọt lớn thứ 3 ở Trung Quốc.

Tin tức thế giới 12/7, Trung Quốc nâng mức cảnh báo phòng lũ lụt lên nghiêm trọng

Việc nâng mức phản ứng khẩn cấp phòng lũ lên cấp II cho thấy tính chất nghiêm trọng của đợt lũ lần này, do vậy Trung Quốc sẽ cử các đoàn công tác và chuyên gia với người đứng đầu là các lãnh đạo cấp bộ đến những địa phương bị tàn phá nặng nề, như tỉnh Giang Tây để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai.

Tính đến 12h ngày 12/7 (giờ địa phương), lũ lụt từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng tới gần 38 triệu lượt người ở 27 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc, làm 141 người thiệt mạng và mất tích, thiệt hại kinh tế trực tiếp lên đến 82,23 tỷ nhân dân tệ  (gần 12 tỷ USD).

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN