Chủ nhật, 23/01/2022 | 18:29
RSS

Tin tức thế giới 10/7: Cảnh báo về bệnh lạ ‘chết chóc hơn Covid-19’ ở Kazakhstan

Thứ sáu, 10/07/2020, 12:00 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 6 ngày 10/7/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Mỹ ghi nhận kỷ lục mới về Covid-19 với 60.500 ca mắc trong một ngày

Tin tức thế giới 10/7, theo Reuters, đã có hơn 60.500 ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận trên toàn nước Mỹ trong ngày hôm qua 9/7. Con số này đã tạo ra kỷ lục mới về số ca mắc trong một ngày, khi mà người dân Mỹ được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa mới và dịch bệnh ngày càng bị chính trị hóa.

Khi số ca mắc gia tăng ở 41 trên tổng số 50 bang trong 2 tuần qua, người Mỹ ngày càng bị chia rẽ về các vấn đề như mở cửa lại trường học và doanh nghiệp, cũng như quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Tin tức thế giới 10/7, Trung Quốc cảnh báo về bệnh lạ chết chóc hơn Covid-19 ở Kazakhstan

Hơn 60.500 ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận trên toàn nước Mỹ trong ngày hôm qua 9/7

Cũng trong cùng ngày, Bang Florida thông báo có gần 9.000 ca mắc mới và thêm 120 ca tử vong, đạt mức kỷ lục về số ca tử vong tính theo ngày. Thống đốc bang này Ron DeSantis đã kêu gọi người dân không nên quá sợ hãi.  Hơn 40 bệnh viện tại Florida cho biết các cơ sở chăm sóc đặc biệt đã quá tải từ đầu tuần này. Bang California và Texas – hai bang đông dân nhất nước Mỹ cũng thông báo có sự gia tăng kỷ lục số ca mắc.

California chứng kiến các trường hợp nhập viện do Covid-19 tăng đột biến, dù áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Thị trưởng thành phố LosAngeles Eric Garcetti cảnh báo ông sẽ áp đặt sắc lệnh “buộc người dân ở nhà” mới trong 2 tuần nếu số ca mắc mới không giảm.

Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela mắc Covid-19

Ngày 9/7, Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela, ông Diosdado Cabello, xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.Trong dòng trạng thái đăng tải trên Twitter, ông Diosdado Cabello cho biết đang tự cách ly và tuân thủ các biện pháp điều trị.

Tin tức thế giới 10/7, Trung Quốc cảnh báo về bệnh lạ chết chóc hơn Covid-19 ở Kazakhstan

Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela, ông Diosdado Cabello

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela cần nhiều ngày để chữa trị và phục hồi, song sức khỏe của ông Diosdado Cabello hiện vẫn ổn định.

Trước đó, thống đốc bang Zulia – ông Omar Prieto – cũng đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Bang Zulia hiện là một trong những “điểm nóng” của dịch Covid-19 tại Venezuela. Đến nay, Venezuela đã xác nhận hơn 8.000 ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 70 trường hợp tử vong.

Cảnh báo về bệnh lạ “chết chóc hơn Covid-19” ở Kazakhstan

"Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này còn cao hơn dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây nên. Các cơ quan y tế của Kazakhstan đang tiến hành các cuộc nghiên cứu so sánh về loại virus gây viêm phổi này, song vẫn chưa xác định được virus đó là gì", Đại sứ quán Trung Quốc ở Kazakhstan cho hay.

Trong khi Đại sứ quán Trung Quốc miêu tả căn bệnh trên là "viêm phổi lạ" thì các quan chức và truyền thông Kazakhstan chỉ gọi đó là bệnh viêm phổi. Hiện vẫn chưa rõ vì sao Đại sứ quán Trung Quốc miêu tả đây là căn bệnh “lạ” và họ đã có thông tin gì về căn bệnh viêm phổi này hay chưa.

Tin tức thế giới 10/7, Trung Quốc cảnh báo về bệnh lạ chết chóc hơn Covid-19 ở Kazakhstan

Kazakhstan có 1.772 ca tử vong vì viêm phổi trong nửa đầu năm nay

Trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan dẫn các bài báo địa phương cho hay, các tỉnh Atyrau, Aktobe và thành phố Shymkent ghi nhận sự gia tăng đáng kể các trường hợp bị viêm phổi từ giữa tháng 6. Đại sứ quán Trung Quốc thông tin rằng đến nay đã có gần 500 ca viêm phổi tại 3 nơi, trong đó hơn 30 người trong tình trạng nghiêm trọng.

Kazakhstan có 1.772 ca tử vong vì viêm phổi trong nửa đầu năm nay, trong đó, chỉ riêng trong tháng 6 đã có 628 người chết vì căn bệnh này, bao gồm cả một số người Trung Quốc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN