Thứ ba, 18/01/2022 | 15:24
RSS

Tin tức thế giới 15/7: Ngày thứ sáu liên tiếp biểu tình yêu cầu thủ tướng Bulgaria từ chức

Thứ tư, 15/07/2020, 08:42 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 4 ngày 15/7/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Ngày thứ sáu liên tiếp biểu tình yêu cầu thủ tướng Bulgaria từ chức

Tin tức thế giới 15/7, các cuộc biểu tình chống chính phủ tiếp tục nổ ra tại trung tâm thành phố Sofia trong ngày thứ sáu liên tiếp. Người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Boyko Borissov và Công tố viên trưởng Ivan Geshev từ chức.

Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình tại nhiều địa điểm từ tòa nhà hội đồng Bộ trưởng đến tòa nhà Quốc hội để phản đối chính phủ hiện tại. Tính đến nay, các cuộc biểu tình đã lan rộng ra 16 tỉnh thành phố trên toàn lãnh thổ Bulgaria. 

Tin tức thế giới 15/7, ngày thứ sáu liên tiếp biểu tình yêu cầu thủ tướng Bulgaria từ chức

Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình chống Chính phủ

Người biểu tình cho rằng chính phủ và công tố viên trưởng Bulgaria đã cố ý trì hoãn các cuộc điều tra về tham nhũng của các quan chức nước này và các nhóm tội phạm. Đây cũng là cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong lịch sử 7 năm qua của nước này, nó là kết quả của những căng thẳng về chính trị tích tụ trong những năm qua tại Bulgaria.

Các cuộc biểu tình những ngày qua thể hiện sự phẫn nộ của người dân trước việc thư ký về các vấn đề pháp lý và chống tham nhũng kiêm cố vấn an ninh và quốc phòng của Tổng thống Rumen Radev bị tạm giữ để thẩm vấn.

Đáp trả lại động thái này, thủ tướng Borissov cũng đã trả lời trên các phương tiện truyền thông kêu gọi các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, ông tôn trọng quyền biểu tình và luôn sẵn sàng mở cửa để đối thoại với người dân.

Người dân Anh bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi mua sắm

Chính quyền Anh cho biết kể từ ngày 24/7, tất cả mọi người dân Anh khi đi mua sắm tại các cửa hàng hay siêu thị bắt buộc phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ phải nhận án phạt. Quyết định được Bộ trưởng Y tế Anh, Matt Hancock khẳng định trong ngày 14/07, sau khi các thông tin về biện pháp này được nói đến nhiều trên báo chí Anh những ngày qua.

Tin tức thế giới 15/7, ngày thứ sáu liên tiếp biểu tình yêu cầu thủ tướng Bulgaria từ chức

Người dân Anh khi đi mua sắm tại các cửa hàng hay siêu thị bắt buộc phải đeo khẩu trang

Theo ông Hancock, quyết định này là để bảo vệ những nhân viên làm việc tại các cửa hàng và siêu thị bởi sau một vài tuần gỡ bỏ phong toả, rất nhiều người dân Anh không tuân thủ khuyến cáo của chính quyền về việc đeo khẩu trang khi đi mua sắm. Việc này khiến cho tỷ lệ các nhân viên làm việc tại các cơ sở bán lẻ nhiễm Covid-19 và tử vong cao hơn nhiều con số trung bình trong dân chúng.       

Hiện tại, so với các nước khác tại châu Âu, Vương quốc Anh vẫn là nơi có diễn biến dịch Covid-19 nghiêm trọng hơn. Tính đến hết ngày 14/07, Anh đã có gần 45.000 bệnh nhân tử vong vì Covid-19, cao nhất châu Âu và cao thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Brazil. Riêng trong ngày 14/07, Anh vẫn có thêm 138 ca tử vong vì Covid-19.

Chính phủ Mỹ thu hồi quy định mới ban hành về sinh viên quốc tế

Chính phủ Mỹ ngày 14/07 đã thu hồi một quy định mới được ban hành yêu cầu sinh viên quốc tế phải rời Mỹ nếu các trường đại học chuyển sang học 100% trực tuyến.

Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ ngày 06/07 thông báo sinh viên nước ngoài sẽ phải rời khỏi Mỹ hoặc đối mặt với khả năng bị trục xuất nếu các trường đại học chuyển sang học trực tuyến trong học kỳ mùa Thu. Quyết định này đã buộc các trường cũng như nhiều sinh viên quốc tế phải điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và học tập của mình trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Tin tức thế giới 15/7, ngày thứ sáu liên tiếp biểu tình yêu cầu thủ tướng Bulgaria từ chức

Chính phủ Mỹ thu hồi quyết định mới ban hành về sinh viên quốc tế

Chính phủ Mỹ ngày 14/07 đã đồng ý thu hồi quyết định trên sau khi 17 tiểu bang và nhiều trường đại học ở Mỹ bao gồm một số trường danh tiếng như Harvard và Viện công nghệ Massachusetts đệ đơn kiện chính phủ. Đơn kiện cho rằng chính phủ đã không cân nhắc những ảnh hưởng tới sinh viên cũng như thiệt hại hàng chục tỷ đô la mà sinh viên quốc tế đóng góp cho GDP của Mỹ mỗi năm.  

Việc các trường ở Mỹ mất sinh viên quốc tế cũng có nghĩa mất đi nguồn thu quan trọng do hầu hết những sinh viên này đều phải trả học phí toàn phần. Sinh viên quốc tế chiếm tới 15%-20% tỷ lệ học sinh ở một số trường đại học ở Mỹ, nhưng số này đóng góp đáng kể cho nguồn thu từ học phí của các trường này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN