Thứ bảy, 20/04/2024 | 17:55
RSS

Tin tức thế giới 16/4: Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đình chỉ Quốc hội

Thứ năm, 16/04/2020, 14:08 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 16/4/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Mỹ: Tổng thống Donald Trump đe dọa đình chỉ Quốc hội

Tin tức thế giới 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa sẽ đình chỉ Quốc hội để ông có thể bổ nhiệm các quan chức mà không cần cơ quan lập pháp thông qua.

Tin tức thế giới 16/4, tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đình chỉ Quốc hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đình chỉ Quốc hội

Trước đó, Tổng thống Trump đã bày tỏ thất vọng về việc các nghị sỹ không có mặt tại Washington để thông qua những đề cử một loạt vị trí trong Chính phủ Mỹ. Ông Trump chỉ trích các nghị sỹ đảng Dân chủ ở Thượng viện (hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát) đã ngăn cản việc bổ nhiệm một số quan chức hàng đầu trong Chính phủ mà ông đề cử, trong khi các quyết định bổ nhiệm này cần được Thượng viện phê chuẩn. 

Chưa từng có vị Tổng thống Mỹ nào sử dụng đến quyền hạn này được quy định trong hiến pháp để đình chỉ hai viện của Quốc hội. Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống được quyền đưa ra các quyết định bổ nhiệm nhân sự trong trường hợp Quốc hội không họp.

Trung Quốc: Có 6.764 ca covid-19 không triệu chứng

Nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại, việc kịp thời phát hiện các ca Covid-19 không có triệu chứng được xác định là một trong những trọng tâm phòng chống dịch của Trung Quốc hiện nay.

Ủy ban Y tế và sức khỏe Quốc gia Trung Quốc vừa công bố số liệu ca Covid-19 không triệu chứng của nước này cho thấy, tính đến hết ngày 14/4, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 6.764 ca không triệu chứng, trong đó 588 trường hợp là các ca nhập cảnh và 1.297 trường hợp trong số đó chính thức trở thành người bệnh sau khi xuất hiện triệu chứng.

Tin tức thế giới 16/4, tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đình chỉ Quốc hội

 Hết ngày 14/4, Trung Quốc có tổng cộng 6.764 ca không triệu chứng

Điều đáng nói là những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có các triệu chứng bệnh này chỉ được chính thức đưa vào số liệu thống kê ở Trung Quốc từ ngày 1/4. Như vậy, trong khi dịch bùng phát mạnh tại nước này, mặc dù đã được đưa vào đối tượng phòng chống và quản lý, nhưng những số liệu liên quan đã không được công bố.

Để phần nào khắc phục điều này và có những điều chỉnh phù hợp trong phương thức phòng chống dịch, một cuộc điều tra dịch tễ học huyết thanh nhằm tìm ra những người đang dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng hoặc người đã từng nhiễm và sản sinh kháng thể đang được thực hiện tại 10 tỉnh, thành trọng điểm ở Trung Quốc, trong đó có Vũ Hán.

Iran: Chế tạo thành công thiết bị phát hiện SARS-CoV-2 trong vòng 100m

Ngày 15/4, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thông báo đã chế tạo thành công một thiết bị thông minh có khả năng hỗ trợ tốt trong việc chẩn đoán và phát hiện nhanh SARS-CoV-2 từ xa.

Tin tức thế giới 16/4, tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đình chỉ Quốc hội

Iran chế tạo thành công thiết bị thông minh có khả năng hỗ trợ tốt trong việc chẩn đoán và phát hiện nhanh SARS-CoV-2 từ xa

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Tư lệnh Vệ binh cách mạng Hồi giáo-Thiếu tướng Salami cho biết thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên tắc phát hiện từ trường thông qua một loại virus lưỡng cực được trang bị sẵn ở bên trong thiết bị. Khi hoạt động thiết bị có thể phát hiện SARS-CoV-2 ở phạm vi bán kính 100 mét trong vòng 5 giây, qua đó có thể giúp phát hiện nhanh các khu vực và bề mặt nhiễm virus, đồng thời chẩn đoán nhanh cho những người nhiễm bệnh mà không cần lấy mẫu máu của họ để xét nghiệm.

Tướng Salami cho biết thêm, đây là thiết bị được nghiên cứu hoàn toàn bởi các nhà khoa học Iran, đã được thử nghiệm trong nhiều bệnh viện khác nhau và cho tỷ lệ kết quả thành công lên tới 80%. Thiết bị này sẽ đáp ứng tốt trong việc khám bệnh cho số đông, đồng thời còn có thể đảm nhiệm thêm công việc khử trùng đối với các bề mặt có mầm bệnh.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một trận động đất lớn với cường độ 7,4 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan khiến cảnh báo sóng thần cho hòn đảo và miền nam Nhật Bản.