Thứ bảy, 16/10/2021 | 22:27
RSS

Tin tức pháp luật ngày 23/9: Công an dính bẫy lừa chạy việc

Thứ tư, 23/09/2020, 17:03 (GMT+7)

Tin tức pháp luật 24h nóng nhất hôm nay thứ 4 ngày 23/9: Công an dính bẫy lừa chạy việc,…

TP.HCM: Công an dính bẫy lừa chạy việc

Theo Tin tức pháp luật ngày 23/9, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Văn Hanh (35 tuổi, TP.HCM). Theo đó, Hanh bị tuyên phạt 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đỗ Văn Hanh
Bị cáo Đỗ Văn Hanh tại tòa. Ảnh: VNN

Cụ thể, anh Trương Văn M. (cán bộ công an) có quan hệ họ hàng với Hanh. Thông qua mạng xã hội, anh M. biết Hanh đang sống ở quận 9 (TP.HCM) nên đã liên lạc gặp gỡ. Theo đó, Hanh nói với M. mình là giảng viên tại một trường cao đẳng, có quen biết nhiều quan chức lãnh đạo trong ngành Công an, nếu anh M. cần gì có thể giúp đỡ.

Đầu tháng 7/2017, anh M. nói với Hanh việc em trai mình là chiến sĩ nghĩa vụ Công an tại tỉnh Thanh Hóa muốn được tuyển dụng vào biên chế ngành công an sau khi xuất ngũ. Hanh liền nói sẽ lo được và yêu cầu anh M. chuẩn bị hồ sơ và 300 triệu đồng.

Biết việc anh M. đang nhờ Hanh xin việc cho em trai, bà Trương Thị Nga (ngụ tỉnh Thanh Hóa) liền nhờ anh này nói với Hanh lo cho con trai mình vào biên chế ở lại ngành công an. Hanh cũng đồng ý và lấy của bà Nga 300 triệu đồng.

Tháng 9/2017, anh M. tiếp tục đưa cho Hanh 50 triệu đồng để bị cáo xin việc cho vợ mình vào một đài truyền hình.

Tháng 2/2018, em trai và con trai của bà Nga có quyết định xuất ngũ phải về địa phương, theo đó vợ của anh M. cũng không nhận được quyết định đi làm. Liên lạc với Hanh thì “bặt vô âm tín”, sau đó anh M. đã tới cơ quan công an tố cáo hành vi lừa đảo của Hanh.

Khởi tố 2 đối tượng đưa phụ nữ qua nước ngoài mang thai hộ

Mới đây, Công an TP Vinh (Nghệ An) vừa khởi tố 2 bị can Uông Thị Trang (1989, TP Vinh) và Uông Thị Mai (1993, Hà Tĩnh) về hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Đối tượng Uông Thị Trang và Uông Thị Mai
Đối tượng Uông Thị Trang (trái) và Uông Thị Mai. Ảnh: VNN

Cụ thể, đầu năm 2019, Trang sang Quảng Châu (Trung Quốc) để lao động rồi tham gia mang thai hộ. Sau khi về nước, Trang lên mạng xã hội thành lập các nhóm “mang thai hộ” và cấu kết với Uông Thị Mai đưa phụ nữ đưa sang Trung Quốc mang thai hộ và buôn bán bào thai kiếm lời.

Để qua mặt cơ quan chức năng, 2 đối tượng này đưa người sang Campuchia rồi vào Trung Quốc hoặc qua các đường tiểu ngạch ở Cao Bằng vào Trung Quốc. Sau khi cấy phôi thai, nạn nhân sẽ được đưa về Việt Nam dưỡng thai. Lúc gần sinh lại đưa sang Trung Quốc để sinh và bàn giao con. Theo đó, mỗi trường hợp mang thai và sinh con thành công sẽ được trả từ 330 - 350 triệu đồng. Được biết, Trang và Mai mỗi người nhận được 20-30 triệu đồng sau mỗi vụ.

Tuy nhiên, vào 0h sáng ngày 16/9, tại Bến xe phía Đông (TP Vinh), lực lượng chức năng đã bắt quả tang Mai đang đưa 1 thiếu nữ (Bình Dương) lên xe khách đi Cao Bằng để vượt biên trái phép sang Trung Quốc cấy phôi thai.

Cùng thời điểm, cơ quan công an cũng khám xét chỗ ở và tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với đối tượng Uông Thị Trang. Theo đó, lực lượng chức năng thu giữ được nhiều tang vật gồm: 2 điện thoại di động, 5 chứng minh nhân dân, 2 sổ hộ chiếu và nhiều tài liệu liên quan.

Theo khai nhận ban đầu, Trang và Mai cho biết, từ tháng 2 đến nay đã tổ chức cho 20 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để mang thai hộ. Số tiền thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

B.B (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN