Thứ tư, 08/12/2021 | 13:20
RSS

Y án tử hình cựu cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Thứ tư, 23/09/2020, 15:32 (GMT+7)

Ngày 23/9, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Lắk, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm 16 bị cáo là cựu cán bộ, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Theo CAND, sau hơn 1 ngày đưa ra xét xử, sáng 23/9, HĐXX TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án đối với 16 bị cáo nguyên là nhân viên, cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, vào ngày 6/5/2019, HĐXX cấp sơ thẩm TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Chu Ngọc Hải (36 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hình phạt của bị cáo Hải là tử hình.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh (nguyên giám đốc Agribank Krông Bông) bị tuyên phạt 8 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 18 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 1 năm 6 tháng tù treo đến 6 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Sau đó, có 16 bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. HĐXX phúc thẩm đã tuyên y án tử hình đối với Hải và tám năm tù đối với Vinh, 14 bị cáo khác được giảm án.

Bác kháng cáo, y án tử hình cựu cán bộ ngân hàng rút ruột hơn 100 tỷ
Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: CAND

Cáo trạng thể hiện từ ngày 6/4/2015 đến 20/2/2017, Hải lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt tổng cộng hơn 114 tỉ đồng tại Agribank Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Hải lợi dụng việc ngân hàng cho cán bộ tín dụng được trực tiếp giải ngân cho khách hàng nên đã lập khống hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý. Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng nhưng không nộp vào ngân hàng mà chiếm đoạt. Số tiền còn lại Hải nộp để tất toán cho các bộ hồ sơ khác do Hải lập khống trước đó.

Trong quá trình điều tra, Hải khai đã dùng hơn 69 tỉ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá và mua vật phẩm chơi game, chi khoảng hơn 41 tỉ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá và hơn 4 tỉ đồng để tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh với cương vị là giám đốc, đứng đầu chi nhánh từ tháng 8/2008 đến tháng 5/2017, phát hiện Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN