Thứ ba, 05/03/2024 | 07:46
RSS

Tin tức 24h thời sự nóng nhất, mới nhất trong ngày 16/10/2019

Thứ tư, 16/10/2019, 10:13 (GMT+7)

Tin tức 24h thời sự nóng nhất, mới nhất trong thứ 4 ngày 16/10/2019, tin thời sự mới nhất trong ngày, Cập nhật tin tức trong ngày, các vấn đề xã hội nóng hổi, bản tin thời sự, chính trị trong nước.

Mưa lớn diện rộng ở Trung Bộ khả năng kéo dài đến 19/10

Tin tức thời sự: Dự báo mưa lớn diện rộng sẽ tiếp diễn trong ngày và đêm 16/10 ở khu vực Thanh Hóa đến Khánh Hòa.

Đêm 15/10, mưa giông xảy ra ở nhiều tỉnh thành Trung Bộ trong đó Quảng Ngãi, Bình Định có điểm mưa trên 100 mm trong 4 giờ đồng hồ.

Tin tức 24h thời sự nóng nhất, mới nhất trong ngày 16/10/2019

( Ảnh minh họa )

Dự báo mưa lớn diện rộng sẽ tiếp diễn trong ngày ở khu vực Thanh Hóa đến Khánh Hòa với lượng mưa phổ biến 50-100mm. Riêng Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, có nơi trên 200 mm trong 24 giờ. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày 19/10.

Cảnh báo trên các sông từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông nhỏ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp.

Nước có mùi lạ ở Hà Nội: Khét do chất styren có từ dầu thải gây ra

Nguồn nước có mùi khét do có chất Styren, một chất có trong dầu thải, vượt quy chuẩn cho phép từ 1,3 đến 3,7 lần kết hợp với mùi nồng nặc của chất Clo.

Chiều 15/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Thành ủy Hà Nội các Sở ngành đã thông tin về tình trạng nước sạch có mùi lạ tại các quận trên địa bàn thành phố. 

UBND TP Hà Nội khẳng định, dù ngay từ ngày 8/10, công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã phát hiện dầu thải chảy tràn vào khu vực cấp nước đầu vào của nhà máy nước sông Đà, nhưng lãnh đạo công ty này không có bất cứ báo cáo nào cho cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình, cũng như TP Hà Nội. Đồng thời, công ty cũng không có hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm dầu thải mà để mặc kệ, dẫn đến váng dầu chảy vào hệ thống phân phối nước sạch cho người dân Hà Nội.

Đông đảo phóng viên báo chí đã có mặt từ sớm để đặt câu hỏi về trách nhiệm chính của công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà trong vụ việc này. Trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về việc có hay không sự vào cuộc chậm trễ của các đơn vị liên quan, đại diện Sở Xây dựng cho biết, các sở ngành đã đi kiểm tra ngay khi có thông tin.

Nới lỏng nhiều điều kiện cho nhà đầu tư trong nước làm cao tốc Bắc - Nam

Mới đây, Bộ GTVT đã phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư trong nước thực hiện 8 đoạn BOT cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Trong đó có nhiều điều kiện đã được nới lỏng. Cụ thể, về năng lực kinh nghiệm, nhà đầu tư đủ điều kiện khi từng tham gia một gói thầu xây lắp có giá trị vốn tối thiểu bằng 20% giá trị xây lắp của dự án tham gia đấu thầu, thay vì mức 30% như hồ sơ mời sơ tuyển quốc tế trước đó. 

Về liên danh nhà đầu tư, bỏ quy định các nhà đầu tư khác tham gia trong liên danh phải chiếm tối thiểu 15% vốn góp. Nhà đầu tư có phần vốn nước ngoài vẫn được tham gia đầu tư với điều kiện phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 51%.

Trang Luv (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN