Thứ bảy, 12/06/2021 | 23:47
RSS

Hà Nội cấp nước sạch miễn phí cho dân cư bị nước có mùi khét

Thứ tư, 16/10/2019, 06:22 (GMT+7)

Hà Nội sẽ có các xe téc cung cấp nước sạch 24/24h miễn phí cho khu vực dân cư ở Hà Nội tại những khu vực nước có mùi lạ

Hà Nội cấp nước miễn phí cho dân cư bị nước có mùi khét
Hà Nội cấp nước miễn phí cho dân cư bị nước có mùi khét

Ngày 15/10, Công ty Nước sạch Hà Nội ra thông báo về việc hỗ trợ cấp nước cho các khu vực dân cư bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt sông Đà.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Công ty sử dụng tối đa các phương tiện cấp nước bằng xe téc để hỗ trợ cấp nước hoàn toàn miễn phí, thời gian 24/24h, cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố ô nhiễm nước sông Đà.

Các đơn vị có nhu cầu liên lạc với đồng chí Cương (0904998338) và đồng chí Phương (0906214466) đăng ký đầy đủ các thông tin về số điện thoại liên lạc, tên người nhận nước, địa chỉ cụ thể, chính xác nhận nước.

“Vì nhu cầu hỗ trợ của người dân rất lớn nên Công ty nước sạch Hà Nội phục vụ theo thứ tự đăng ký, liên lạc với Công ty", thông báo nêu rõ.

Ngoài ra, Công ty nước sạch Hà Nội cũng sẽ mở cửa 24/24h các nhà máy sản xuất nước sạch Hạ Đình (14 ngõ 192 Hạ Đình); nhà máy nước Pháp Vân (ngã ba Pháp Vân Cầu Giẽ - quận Hoàng Mai); nhà máy nước Mai Dịch (số 1 Phạm Hùng); Trạm cấp nước Quỳnh Mai (số 2 Quỳnh Mai) để người dân chủ động vào lấy nước sạch sử dụng sinh hoạt trong lúc khó khăn.

Cùng ngày, tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục lưu ý, từ các kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND TP.Hà Nội khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Hà Nội cấp nước miễn phí cho dân cư bị nước có mùi khét
Dầu thải bị đổ trộm ở suối Trâm

Ông Dục cũng cho biết, ở khu vực nước có mùi khét, người dân không phải trả tiền cho nước xe téc. Người dân cứ gọi điện theo số điện thoại nóng (0903461980, đồng chí Hùng Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội) để được cung cấp nước theo yêu cầu.

Trước đó, tại Hà Nội, hàng nghìn hộ dân đang sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà ở các khu vực như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm... phản ánh nước xuất hiện mùi lạ, khét rất khó chịu. Ngay sau đó, ngày Ngày 11/10, thành phố đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đi lấy mẫu nước ở một số điểm.

Sau đó, UBND TP Hà Nội đã thành lập tổ công tác do đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng là Trưởng đoàn, có sự tham gia của: Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (thuộc sở Y tế), Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông....

Theo đó, kết quả cho thấy, hiện tượng mặt nước hồ có váng là có thật và xâm nhập vào nguồn nước của Nhà máy nước mặt sông Đà. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng nước cấp cho người dân khu vực phía Tây thành phố Hà Nội có mùi khét, nồng nặc, có váng dầu. 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do ở vùng thượng lưu sông Đà nơi cung cấp nguồn nước cho nhà máy xử lý nước sạch cung cấp cho Hà Nội có con suối Trâm chảy ra kênh nơi dẫn nước vào nhà máy xử lý, người dân khu vực phản ánh đã phát hiện có 1 xe tải 2,5 tấn đã đổ trộm dầu thải vào khu vực này thuộc địa bàn xã Phúc Tiến, Phú Minh (Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN