Thứ tư, 23/06/2021 | 02:09
RSS

Lãnh đạo công ty nước sông Đà: 'Nước có mùi khét nhưng chất lượng đảm bảo'

Thứ ba, 15/10/2019, 06:54 (GMT+7)

Trước việc người dân phản ánh nước sạch Hà Nội có mùi lạ, lãnh đạo công ty nước sông Đà nói rằng mùi đó là do hàm lượng clo cao.

Liên quan đến sự việc xuất hiện dầu thải đổ trộm ra suối Trâm lan đến kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cho biết, ngày 9/10 bộ phận vớt rong rêu của công ty phát hiện vết dầu loang trên hồ nên đã thông báo với lãnh đạo.

Lãnh đạo công ty nước sông Đà: 'Nước có mùi cháy khét là do hàm lượng clo cao'
Lãnh đạo công ty nước sông Đà nói không bưng bít thông tin

Ngay sau đó, công ty đã phản ứng nhanh, huy động toàn bộ cán bộ công nhân viên và thuê người dân bên ngoài làm vệ sinh, dùng phao chuyên dụng để quây không cho lan vào khu bể ngăn lấy nước.

Đồng thời, công ty đã dừng xử lý nước, tập trung vớt toàn bộ dầu loang và khi xác định rõ ràng không dầu còn nữa mới bắt đầu cho xử lý nước lại.

Trả lời câu hỏi vì sao ngày 9/10 công ty đã nắm được thông tin nhưng phải đến ngày 14/10 công ty mới có báo cáo gửi Sở Xây dựng về vấn đề trên thì ông Tốn khẳng định công ty không bưng bít thông tin mà đã báo chính quyền và mời công an vào cuộc.

Lãnh đạo công ty nước sông Đà: 'Nước có mùi cháy khét là do hàm lượng clo cao'
Lãnh đạo nước sông Đà cho biết người dân phản ánh nước có mùi chỉ là cảm cảm nhận, đó chỉ là mùi clo

"Khi xuất hiện vết dầu loang, đơn vị đã báo chính quyền, mời cơ quan công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc để tìm thủ phạm. Như vậy, chứng tỏ chúng tôi không bưng bít thông tin", ông Tốn nói.

Ngoài ra, ông Tốn cũng cho biết thêm, với khách hàng, công ty đã có thông báo là có mùi clo rồi và có gửi kết quả xét nghiệm nội kiểm cho khách hàng. Việc người dân phản ánh nước có mùi lạ chỉ là cảm nhận.

Nói về việc người dân ngửi thấy mùi cháy khét, ông Tốn cho rằng đó là mùi clo cao. Tuy nhiên, công ty vẫn đang nghiên cứu và vẫn đang làm việc với các ban ngành liên quan để làm rõ vấn các vấn đề liên quan.

Việc dầu thải bị đổ trộm ở đầu nguồn có bị lọt vào khu xử lý nước không, ông Tốn cho biết: "Để khẳng định 100% là không lọt thì không dám, nhưng chúng tôi khẳng định chất lượng nước nhà máy sản xuất ra với kết quả công ty kiểm nghiệm hàng ngày đều cho ra kết quả đảm bảo”

Lãnh đạo công ty nước sông Đà: 'Nước có mùi cháy khét là do hàm lượng clo cao'
Đồng thời công ty nước khẳng định chất lượng nước đảm bảo

Theo ông Tốn, có thể khẳng định 100% chất lượng nước từ ngày 9/10 đến nay là đảm bảo. "Kết quả nước ở đây là dựa vào kết quả kiểm nghiệm của công ty với số liệu cụ thể. Không phải là công ty không công bố mà vì lúc đó có đoàn thanh tra nên công ty cũng muốn có kết luận của đoàn thanh tra. 

Trước đó, tại Hà Nội hàng nghìn hộ dân đang sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà ở các khu vực như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm...phản ánh nước xuất hiện mùi lạ, khét rất khó chịu. Ngay sau đó, ngày Ngày 11/10, thành phố đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đi lấy mẫu nước ở một số điểm.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN