Thứ tư, 23/06/2021 | 22:19
RSS

Đã xác định được 'thủ phạm' khiến nguồn nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ

Thứ hai, 14/10/2019, 15:27 (GMT+7)

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã thông tin nguyên nhân dẫn đến nguồn nước sạch ở Hà Nội có mùi khét, khó chịu mấy ngày vừa qua.

Nguyên nhân khiến nguồn nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ
Dòng suối gần nơi dẫn vào nhà máy nước sạch Sông Đà bị đổ trộm dầu thải

Sáng 14/10, dòng suối Trâm (xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hoà Bình), cách kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà gần 1km, nước đã trong trở lại nhưng vẫn nồng nặc mùi khét. Đáy suối là một lớp bùn đen kịt.

Được biết trước đó, ngày 9/10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê khoảng 50 người dân vớt dầu loang, với chi phí 500.000 đồng một ngày công. Một người dân được thuê vớt dầu cho biết, công việc của bà là dọn cỏ, phát quang suối. Thế nhưng, khi gần đến khu vực làm thì bà thấy dòng suối phủ kín dầu.

Trước sự việc này, sáng cùng ngày, tại cuộc họp báo quý III của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã thông tin sơ bộ về vụ việc ô nhiễm đầu nguồn nước sông Đà.

Nguyên nhân khiến nguồn nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ
Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà thuê người dân vớt dầu loang

=Ông Thức cho biết, Tổng cục đã trao đổi với Sở TN&MT Hòa Bình và thông tin ban đầu cho thấy, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho Hà Nội có một con suối chảy vào nước kênh dẫn vào nhà máy cấp nước cho Hà Nội.

"Cụ thể, ở vùng thượng lưu sông Đà nơi cung cấp nguồn nước cho nhà máy xử lý nước sạch cung cấp cho Hà Nội có con suối Trâm chảy ra kênh nơi dẫn nước vào nhà máy xử lý, người dân khu vực phản ánh đã phát hiện có 1 xe tải 2,5 tấn đã đổ trộm dầu thải vào khu vực này thuộc địa bàn xã Phúc Tiến, Phú Minh (Kỳ Sơn, Hòa Bình)”, ông Thức thông tin.

Theo báo cáo từ Sở này, ngày 9-10/10, Nhà máy nước sông Đà phát hiện ra dầu loang trên kênh dẫn nước, đã huy động người vớt dầu. "Doanh nghiệp cung cấp nước sạch, biết nguồn nước ô nhiễm mà vẫn cấp cho người dân thì phải chịu trách nhiệm", ông Thức khẳng định.

Do vậy, Tổng Cục môi trường đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình sát sao kiểm soát, doanh nghiệp chủ động có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn từ xa như quây lưới. "Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình và cơ quan cảnh sát truy tìm xe đổ trộm", ông Thức nói và đánh giá việc đổ trộm dầu như trên là "hành động vô trách nhiệm".

Nguyên nhân khiến nguồn nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ
Nước sạch ở Hà Nội mấy ngày qua xuất hiện mùi lạ rất khó chịu

Trước đó, tại Hà Nội, hàng nghìn hộ dân đang sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà ở các khu vực như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm...phản ánh nước xuất hiện mùi lạ, khét rất khó chịu. Ngay sau đó, ngày Ngày 11/10, thành phố đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đi lấy mẫu nước ở một số điểm.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN