Chủ nhật, 13/06/2021 | 13:08
RSS

Chủ đầu tư tố 298 ki ốt bị thiêu ở chợ Còng bị kẻ gian phóng hỏa

Thứ hai, 14/10/2019, 14:20 (GMT+7)

Công ty TNHH Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc (Chủ đầu tư chợ Còng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã làm đơn tố giác chợ tạm Còng bị kẻ gian cố tình phóng hỏa.

Chủ đầu tư tố chợ Còng bị kẻ gian phóng hỏa

Hiện trường cháy chợ tạm Còng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Ảnh: GĐ&XH

Ngày 14/10, thông tin trên GĐ&XH, nghi ngờ việc chợ Còng bị cháy là do có kẻ cố tình phóng hỏa, Công ty TNHH Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc (Chủ đầu tư chợ Còng) đã làm đơn tố giác tội phạm gửi tới cơ quan chức năng.

Theo đơn tố giác, khoảng 3h30 ngày 2/10/2019 xảy ra hỏa hoạn tại khu vực chợ tạm thuộc chợ Còng huyện Tĩnh Gia, đã thiêu cháy toàn bộ 289 ki ốt hàng hóa của các hộ kinh doanh trong chợ. Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, ban quản lý chợ, ban lãnh đạo công ty cùng lực lượng công an PCCC nỗ lực chữa cháy, khắc phục sự cố. Trong quá trình phối hợp giải quyết sự việc, công ty phát hiện ra bằng chứng chứng minh có dấu hiệu của hành vi phá hoại tài sản.

Công ty TNHH Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc cho rằng: "Do công ty đã trúng thầu và trúng đấu giá một số dự án, nên có thể làm cho một số đối tượng không hài lòng.

Sự việc phá hoại đốt chợ tạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản công ty và các hộ tiểu thương, đồng thời làm giảm uy tín của công ty chúng tôi. Sự việc trên nhằm gây khó khăn, trở ngại trong việc thực hiện các dự án tiếp theo của công ty.

Do đó, Công ty TNHH Tổng Công ty TM&XD Đông Bắc làm đơn đề nghị Bộ Công an, Viện KSND tối cao, Công an tỉnh Thanh Hóa, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và có các giải pháp đảm bảo an toàn cho sản xuất kinh doanh của công ty.

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 1h sáng ngày 2/10, tại khu vực chợ tạm Còng (thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã xảy ra vụ hỏa họa khiến 298 ki-ốt bán hàng của các hộ tiểu thương bị ngọn lửa thiêu rụi… Sau gần 4 giờ nỗ lực chữa cháy, đến 7h sáng cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được dập tắt hoàn toàn.

Trước đó, ngày 3/10, lãnh đạo huyện Tĩnh Gia đã có buổi làm việc, lắng nghe ý kiến của các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ tạm Còng để tìm phương án hỗ trợ các hộ tiểu thương.

Tại buổi làm việc, đại diện các hộ tiểu thương bị thiệt hại do vụ hỏa hoạn đã có những kiến nghị, đề xuất cụ thể như sớm tìm ra nguyên nhận vụ cháy, trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong vụ hỏa hoạn, cần có chính sách hỗ trợ để các hộ tiểu thương tái sản xuất kinh doanh, sớm ổn định đời sống…

Trước mắt, đề nghị các ngân hàng trên địa bàn đang cho các hộ kinh doanh tại chợ Còng bị thiệt hại vừa qua được khoanh nợ, giãn nợ và cho vay bổ sung với lãi suất ưu đãi. Khi các tiểu thương ổn định, kinh doanh trở lại thì đề nghị cơ quan thuế rà soát, báo cáo cấp trên miễn, giảm thuế cho các hộ. Lúc này, người dân bị thiệt hại rất cần sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng.

Chủ đầu tư xây dựng chợ Còng cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ mới. Các gian hàng phải được giao cho đúng đối tượng là các tiểu thương đang buôn bán, kinh doanh tại chợ cũ. Tổ chức, sắp xếp, kiện toàn ban quản lý, bảo vệ chợ để tiểu thương an tâm kinh doanh. Sau khi cơ quan chức năng điều tra xong thì khẩn trương thu dọn, xây dựng lại chợ tạm an toàn, đảm bảo vệ sinh, phòng cháy, cắt cử người bảo vệ, trông coi.

Chính quyền địa phương và chủ đầu tư đã thống nhất phương án bố trí trong chợ tạm mới (chợ tạm 2); làm hàng rào; dọn vệ sinh môi trường khu vực cháy chợ trong 5 ngày kể từ ngày được Công an bàn giao mặt bằng (xong giám định hiện trường). Bước đầu hỗ trợ kinh phí sau hỏa hoạn cho các hộ tiểu thương từ 2 đến 3 triệu đồng/hộ.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN