Thứ tư, 19/02/2020 | 21:20
RSS

Cháy chợ Sóc Sơn 'lòi' ra hàng loạt sai phạm

09-08-2018 14:51:59

Ngày 9/8, Công an TP Hà Nội đã họp báo thông tin chính thức về vụ việc. Theo đo, hàng loạt vi phạm được khui ra.

Phát hiện hàng loạt sai phạm sau khi cháy chợ Sóc Sơn
Phát hiện hàng loạt sai phạm sau khi cháy chợ Sóc Sơn 

Liên quan đến sự việc cháy chợ Sóc Sơn khiến toàn bộ khu chợ chính tổng diện tích hơn 2.300m2 với 262 sạp hàng bị thiêu rụi. Cho rằng Ban quản lý chợ "vô trách nhiệm" trong công tác quản lý PCCC, hàng trăm người dân bức xúc vây đánh Trưởng ban quản lý chợ và kéo lên UBND huyện Sóc Sơn khiếu kiện.

Để giải quyết phương án trước mắt, cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn đã tìm vị trí đất cách chợ cũ 50m để dựng chợ tạm và đình chỉ công tác 30 ngày với lãnh đạo Ban quản lý chợ để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Ngày 9/8, Công an TP Hà Nội đã họp báo thông tin chính thức về vụ việc. Theo đo, hàng loạt vi phạm được khui ra. Hậu quả vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng về tài sản thì thiệt hại khoảng 47 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, xác minh, Ban quản lý chợ (BQL) loại II Sóc Sơn có một số sai phạm như: BQL chợ không xuất trình được sổ theo dõi hoạt động của máy bơm chữa cháy cố định; không phân công người làm công tác điều tra, vận hành, sửa chữa máy bơm thường xuyên; bình chứa nhiên liệu của máy bơm chữa cháy cạn hở đáy, máy không trong tình trạng thường trực hoạt động dẫn đến khi xảy ra cháy máy không hoạt động.

BQL chợ báo cáo, đề nghị UBND huyện Sóc Sơn cho xây dựng bể nước phòng cháy và chữa cháy 200m3; UBND yêu cầu giải tỏa khu vực 2 bể nước để lấy mặt bằng xây dựng nhưng BQL chợ không thực hiện.

BQL chợ chưa thực hiện thao đúng quy định trong công tác quản lý về PCCC chợ từ năm 2017 đến nay (năm 2017 và 2018 phòng Cảnh sát PCCC số 5 đã kiểm tra, yêu cầu khắc phục nhưng không thực hiện).

Đến ngày 6/6/2018 đã ra quyết định xử phạt BQL chợ với số tiền 2 triệu đồng). Cụ thể: Chưa có hồ sơ, chưa tiến hành thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC theo quy định.
Chưa trang bị về hệ thống đèn chiếu sáng, sự cố đầy đủ cho cả khu vực. Chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại điều 9 Luật PCCC, 2 bể nước phục vụ chữa cháy có tổng khối tích 60m3 không đảm bảo về khối lượng (để đảm bảo khoảng 200m3).

Chợ Sóc Sơn bị cháy thiệt hại khoảng 47 tỷ đồng
Chợ Sóc Sơn bị cháy thiệt hại khoảng 47 tỷ đồng

Tại thời điểm kiểm tra ngày (5/8/2018) hệ thống báo cháy tự động bị lỗi; việc khởi động máy bơm chữa cháy cố định không đảm bảo.

Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 11/7/2018 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn đã ra quyết điện khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về Phòng cháy Chữa cháy” theo điều 313 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Hiện Công an TP Hà Nội đang tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Qua sự việc trên Công an TP Hà Nội nhận thấy công tác quản lý của hầu hết khu chợ của Hà Nội có rất nhiều bất cập đặc biệt là công tác PCCC.

Công an TP Hà Nội đề nghị, cần quan tâm đến công tác PCCC từ các cơ sở xây dựng từ trước khi Luật PCCC có hiệu lực; Các cơ sở chưa đủ điều kiện về PCCC theo Nghị quyết số 05/2017NQ – HĐND ngày 4/7/2017 của HĐND TP thì phải có ngay phương án thiết kế và thẩm duyệt về PCCC để đảm bảo về PCCC.

Lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp với BQL của các chợ phải thường xuyên kiểm tra về các thiết bị PCCC. BQL các chợ phải chấp hành nghiêm túc các quy định về PCCC nhất là các khu chợ cũ, cơ sở vật chất xuống cấp.

Thường xuyên tiến hành kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ hệ thống báo cháy tự động hệ thống máy bơm chữa cháy cố định…đảm bảo các điều kiện chữa cháy tại chỗ nếu xảy ra cháy nổ.

Các hộ kinh doanh tại chợ phải tuân thủ các quy định của nhà nước về việc chấp hành sử dụng điện nước tại chợ, khi ra về phải ngắt các thiết bị điện, đảm bảo an toàn về PCCC theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội sẽ phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra đối với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về ANTT không đảm bảo các quy định về PCCC; kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định PCCC; kiên quyết kiến nghị các cấp có thẩm quyền để đình chỉ, rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở không khắc phục những vi phạm mà lực lượng kiểm.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN