Thứ tư, 17/04/2024 | 10:11
RSS

Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy cho 17 chung cư vi phạm

Thứ sáu, 30/03/2018, 08:45 (GMT+7)

Với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, thành phố đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng...

Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy cho 17 chung cư vi phạm
Tháp B văn phòng thuộc toà nhà hỗn hợp HH1 (ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa) là một trong 17 công trình tồn tại vi phạm PCCC. Ảnh: Ngọc Thành.

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an giảm bớt một số yêu cầu quy chuẩn với 17 chung cư cao tầng vi phạm PCCC. Trong số này có tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở số 88 Tô Vĩnh Diện (quận Thanh Xuân); nhà ở chung cư cao tầng kinh doanh (46/230 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng); chung cư 89 Phùng Hưng (phường Phúc La, quận Hà Đông); tòa CT1, CT2, CT3, CT4 Xa La (khu đô thị Xa La, quận Hà Đông)...

Thành phố giải thích, trước năm 2011, ý thức chấp hành pháp luật PCCC của chủ đầu tư còn yếu kém, việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước trong thẩm định, cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế PCCC hạn chế. Nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện yêu cầu về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn về PCCC, thiết kế thang bộ thoát nạn, hệ thống chống tụ khói công trình.

Lý giải việc đề xuất giảm bớt tiêu chuẩn PCCC, UBND thành phố cho biết, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy có nêu trong một số trường hợp riêng biệt, Bộ Xây dựng cho phép giảm bớt một số quy chuẩn đối với công trình cụ thể, khi có giải pháp thay thế và được sự thẩm duyệt bởi Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an).

Để khắc phục tồn tại về PCCC của những công trình trên, thành phố đưa ra 10 nhóm giải pháp, tương ứng với nhóm chung cư có cùng vấn đề phải giải quyết. Với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, thành phố đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng, bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào hành lang các tầng.

Với công trình không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, thành phố đề xuất mở ô cửa thoáng mặt sau các buồng thang bộ. Với công trình tồn tại về hệ thống thu rác, đề xuất giải pháp ống đổ rác làm bằng vật liệu không cháy, miệng ống phải tự động đóng kín…

Thống kê của Sở cảnh sát PCCC, thành phố còn 38 chung cư vi phạm PCCC, đa số đã cho người dân vào ở. Trong đó có 26 toà nhà không thể khắc phục do liên quan đến kiến trúc, kết cấu.

Trao đổi với báo chí ngày 29/3, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội, thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, một số vụ cháy lớn và đặc biệt nghiêm trọng vừa qua là sự cảnh báo đối với tất cả người dân, cơ quan chức năng để không xem nhẹ, chủ quan đối với công tác PCCC.

Tướng Định cho rằng, các chung cư cao tầng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và nếu xảy thì hậu quả rất nghiêm trọng. Do đó, các đơn vị liên quan đã chủ động rà soát về công tác PCCC với tất cả công trình đã đưa vào sử dụng hoặc đang xây dựng. Thành phố yêu cầu chủ đầu tư nâng cao tránh nhiệm trong công tác PCCC, tuyên truyền nâng cao ý thức cho cư dân và những người sử dụng, khai thác công trình.


Xem thêm vụ cháy chung cư Carina: Bác tin tạm đình chỉ cán bộ PCCC

Võ Hải
Theo Vnexpress