Chủ nhật, 27/11/2022 | 16:55
RSS

Bất ngờ lời khai của bị cáo Lương về việc sửa điểm thi ở Hà Giang

Thứ hai, 14/10/2019, 13:58 (GMT+7)

"Sau khi Bộ GD công bố đáp án, tôi tải về file excel đã chuẩn bị sẵn, dán vào file bài làm của thí sinh để thực hiện việc chấm điểm. Việc sửa chữa điểm, tôi mất 2 giây để sửa một bài", bị cáo Lương khai.

Ngày 14/10, TAND tỉnh Hà Giang mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia, đối với 5 bị cáo: Triệu Thị Chính, Nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi"; bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang và bị cáo Lê Thị Dung, nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", theo VOV. 

Hai bị cáo: Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang cùng bị truy tố với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong số 187 người được triệu tập, chỉ có 86 người đến tòa. 82 người có đơn xin xét xử vắng mặt, 19 trường hợp vắng mặt không lý do. Đáng chú ý là bà Phạm Thị Hà – PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, vợ ông Triệu Tài Vinh (Phó Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang) nhưng bà Hà có đơn vắng mặt không tham dự phiên tòa.

Dù vắng mặt rất nhiều người được triệu tập, nhưng HĐXX vẫn tiến hành xét xử với lý do những người có vai trò quan trọng đã có mặt theo yêu cầu. 

Vietnamnet cho hay, khai tại tòa sáng nay, Vũ Trọng Lương, nguyên Phó Phòng khảo thí, Sở GD-ĐT Hà Giang cho biết: Đầu tháng 5/2018, anh Hoài gọi tôi sang phòng và nói trong kỳ thi tới cần nâng điểm cho một số trường hợp. Tôi đồng ý và nói với anh Hoài để xem phần mềm chấm thi của Bộ như thế nào.

Sau khi có phần mềm chấm thi, Lương tải ra file excel để tiến hành việc nâng điểm. "Đầu tháng 6/2018, anh Hoài cho tôi xem danh sách bôi vàng những thí sinh cần nâng điểm, sau đó copy sang USB và in ra 3 trang giấy A4. Tôi copy danh sách vào máy tính, tạo ra một file excel riêng và tạo một phần mềm riêng. 

Sau đó, anh Hoài có gửi thêm 2 lần nữa, 1 lần qua tin nhắn, 1 qua email danh sách những thí sinh cần nâng điểm. Sau khi Bộ GD công bố đáp án, tôi tải về file excel đã chuẩn bị sẵn, dán vào file bài làm của thí sinh để thực hiện việc chấm điểm. Việc sửa chữa điểm, tôi mất 2 giây để thực hiện xong việc nâng điểm cho 1 bài thi.

Sáng 7/7/2018, anh Hoài tiếp tục gọi điện cho tôi chở anh Hoài về nhà và nói, ngày mai đi cùng anh Khuông (PGĐ Sở GD-ĐT) đi trả bài thi tại Bộ GD-ĐT, tôi nói cần sửa bài thi cho khớp trước khi gửi về Bộ GD-ĐT.

Tại phòng riêng của trường chuyên, anh Hoài đưa cho tôi chìa khóa phòng và chìa khóa hòm đựng bài thi. Lương đã thuê xe tải đến trường Chuyên Hà Giang (nơi cất giữ bài thi) đồng thời nhờ 3 công an bảo vệ bên ngoài; 2 người khuân vác để mang bài thi về Sở GD-ĐT, từ đó thực hiện việc tẩy sửa bài thi.

Xét xử gian lận thi cử Hà Giang: Chỉ mất 2 giây nâng điểm, vì 'cấp trên bảo làm'
Bị cáo Vũ Trọng Lương. Ảnh: Vietnamnet

Bị cáo Lương khai trong mỗi danh sách, Nguyễn Thanh Hoài đã tự ghi sẵn họ tên, số CMND, hộ khẩu, bản đăng ký dự thi và điểm thi của các thí sinh. Lương đã 3 lần nhận của cấp trên danh sách tổng số 93 thí sinh, Zing dẫn lời. 

"Nguyễn Thanh Hoài có thỏa thuận gì về điều kiện nâng điểm không?" Trả lời chủ tọa, cựu Phó phòng Khảo thí quả quyết bị cáo Hoài không thỏa thuận hay hứa hẹn gì về lợi ích vật chất. Lương cũng không yêu cầu hay đưa ra điều kiện gì trước khi nâng điểm.

“Bị cáo là cấp dưới, anh Hoài bảo bị cáo làm nên bị cáo đồng ý, tự nguyện làm”, Vũ Trọng Lương trình bày. Tiếp tục thẩm vấn, bị cáo Lương khai ngoài danh sách Nguyễn Thanh Hoài đưa, bản thân Lương còn được bạn bè, người quen nhờ nâng điểm cho 14 thí sinh.

Những người nhờ bị cáo này gồm: chị Hoàng Thị Hồng Nhẫn ở công an tỉnh nhờ 1 thí sinh là con chị này; anh Bùi Văn Thuyết (công ty in Hà Giang) nhờ cho cháu; anh Nguyễn Mạnh Tuấn (Trường THPT Vị Xuyên) nhờ 1 thí sinh; anh Nguyễn Thanh Cảnh (Hiệu phó Trường THCS và THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên) nhờ 1 thí sinh; anh Trần Bách Tùng (Trường THPT huyện Mèo Vạc) nhờ 2 thí sinh.

Anh Trần Duy Ninh (Trường THPT Việt Lâm) nhờ 5 thí sinh; chị Tống Thị Phương (nguyên cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang) nhờ 1 thí sinh; anh Tống Văn Lợi (giáo viên Trung tâm GDTX hướng nghiệp tỉnh) nhờ 1 thí sinh. Bị cáo còn tự nguyện nâng điểm cho con anh Tống Văn Lợi.

“Họ nhờ bị cáo nâng điểm cho con, cháu của họ, không có thỏa thuận gì, cũng không hứa hẹn nâng đỡ bị cáo trong công tác”, bị cáo Lương khai và nhấn mạnh không ai đưa tiền, đồ vật hay tài sản gì cho bị cáo.

Sau hơn một giờ xét hỏi, Vũ Trọng Lương thừa nhận hành vi của bản thân đã vi phạm pháp luật "Bị cáo cảm thấy ân hận, ăn năn hối cải về những gì mình đã làm", người đứng trước bục gỗ cúi gằm mặt và nói.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN