Thứ tư, 23/06/2021 | 20:49
RSS

Chánh án Tòa án nhân dân Hà Giang để chồng tác động nâng điểm thi của con

Thứ bảy, 05/10/2019, 10:11 (GMT+7)

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã thông báo kết quả kiểm tra, xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, trong đó có Chánh án Tòa án nhân dân Hà Giang.

Theo thông báo, kết quả kiểm tra, xử lý đối với 137 trường hợp như sau: Có 46 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm, đã bị xử lý kỷ luật. Trong đó có 42 trường hợp bị khiển trách; một người bị cảnh cáo; 03 trường hợp bị khai trừ Đảng. 29 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trong số này có bà Nguyễn Thị Lan Anh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang có con bị nâng điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông năm 2018. Bà Lan Anh bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm khi để chồng tác động với người khác giúp nâng điểm thi cho con.

Trong khi đó, chính Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang sắp tới sẽ mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi năm 2018.

Chánh án Tòa án nhân dân Hà Giang để chồng tác động nâng điểm thi của con
Phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang. Ảnh: VOV

Trao đổi với Báo điện tử giáo dục Việt Nam ông Trương Huy Huân – Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, người phát ngôn liên quan đến vụ án cho GDTĐ biết:

“Theo quy định, chánh án là người phát ngôn nhưng vì liên quan tới vụ án nên Chánh án đã báo cáo Ban cán sự Đảng, phân công cho các phó Chánh án phát ngôn liên quan đến vụ án. Mới đây, phó chánh án Hoàng Văn Tiến hết nghiệm kỳ nên tôi phát ngôn riêng về vụ án. Về vấn đề này, tôi xin khẳng định, Đồng chí Lan Anh không có bất cứ một trách nhiệm gì với vụ án này”.

Trước đó, tỉnh Hà Giang đã thành lập 36 đoàn kiểm tra, trong đó Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy thành lập 15 đoàn; các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy thành lập 21 đoàn kiểm tra để xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm.

Theo chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang Lê Quang Minh, các trường hợp vi phạm bị xử lý kỷ luật đều phải thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau khi xử lý kỷ luật về Đảng thì giao cho các cơ quan, đơn vị và các tổ chức đoàn thể xem xét, xử lý về mặt hành chính.

Các trường hợp đang tiếp tục thẩm tra, xác minh, làm rõ và đang thực hiện quy trình kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật, các Đảng bộ trực thuộc khẩn trương triển khai thực hiện dứt điểm, xử lý đến đâu thông báo công khai đến đó.

Đối với cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm nhưng chưa có đủ cơ sở kết luận có tác động, can thiệp, nhờ giúp đỡ thì yêu cầu rút kinh nghiệm trước chi bộ và tổ chức Đảng. Đồng thời tổ chức Đảng quản lý đảng viên tiếp tục theo dõi, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm mới, có liên quan thì tiếp tục kiểm tra, xử lý theo quy định và áp dụng tình tiết tăng nặng.

Đối với cán bộ, đảng viên ngoài Đảng bộ tỉnh Hà Giang quản lý sẽ báo cáo lên Ủy ban Kiểm tra trung ương xem xét, xử lý theo quy định.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC