Chủ nhật, 27/11/2022 | 15:09
RSS

Vợ ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thứ hai, 14/10/2019, 09:56 (GMT+7)

Sau gần một tháng phải hoãn phiên xử do hàng chục người làm chứng vắng mặt, TAND tỉnh Hà Giang mở lại phiên sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan vụ nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra tại địa phương này.

Theo Zing, hơn 8h sáng nay 14/10, chủ tọa Vương Thị Thu Hà khai mạc phiên tòa. 10 phút trước đó, 2 bị cáo bị tạm giam gồm Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương được 2 xe thùng đưa đến tòa. Ba bị cáo tại ngoại cũng có mặt từ sáng sớm.

Phòng xử ở tầng 3 trụ sở TAND tỉnh Hà Giang hôm nay chật kín người liên quan. Ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Phó trưởng ban chỉ đạo kỳ thi, cũng có mặt trong số này.

Ngoài ra, bà Vũ Thị Kim Chung (Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang) và bà Tống Thị Phương (cô ruột bị cáo Vũ Trọng Lương) - 2 người được đại diện VKS đề nghị triệu tập hôm 18/9 cũng có mặt. Theo phóng viên quan sát, ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi vắng mặt.

Vợ ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Vietnamnet

Theo đó, trong số 187 người bị Tòa triệu tập thì 86 người có mặt; 82 người có đơn xin vắng mặt và 19 người vắng mặt không có lý do, Infonet cho hay.

Trong số những người có đơn xin vắng mặt có bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang. Bà Hà được triệu tập đến Tòa với tư cách người làm chứng và đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Bà Hà là vợ của ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang (ông Vinh hiện là Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương).

Trong việc xem xét, xử lý đối với cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã kỷ luật khiển trách đối với bà Triệu Thị Giang (Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang, em gái ruột nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh), vì nhờ người tác động nâng điểm cho cháu. Cùng trong vụ việc này, Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu bà Phạm Thị Hà phải "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm".

Trong một diễn biến khác, do phòng xét xử hẹp, HĐXX bố trí thêm một phòng xử khác cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập. Những người này cũng được theo dõi phiên tòa qua màn hình.

Thẩm phán Vương Thị Thu Hà, phó Chánh tòa Hình sự (TAND tỉnh Hà Giang) giữ vai trò chủ tọa. HĐXX cho biết, 86/187 người triệu tập có mặt tại phiên tòa; vắng mặt có đơn 82 trường hợp; vắng mặt không có lý do 19 trường hợp; 5 bị cáo đưa ra xét xử, 1 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Tổng số vắng mặt những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là 101 người. Công an tỉnh Hà Giang bố trí khoảng 30 cảnh sát bảo vệ tại cổng tòa, phòng tác nghiệp báo chí và sảnh để bảo đảm trật tự.

Có gần 40 phóng viên theo dõi, đưa tin về phiên tòa. Lần lượt mỗi tốp 5 phóng viên được cán bộ tòa dẫn vào phòng xử án để ghi hình, chụp ảnh trong 2-3 phút. Sau đó, các phóng viên trở lại phòng báo chí.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN