Thứ hai, 02/08/2021 | 08:48
RSS

Hoãn xét xử, cựu lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang cúi đầu tạm biệt người thân

Thứ tư, 18/09/2019, 15:15 (GMT+7)

Ngày 18/9, vụ gian lận thi cử gây rúng động Hà Giang được TAND tỉnh này đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm nhưng sau đó phải hoãn lại.

Phiên tòa xét xử vụ tiêu cực điểm thi tại Hà Giang sáng nay hoàn thành phần xét hỏi căn cước, lý lịch các bị cáo và người làm chứng có liên quan. Ngoài 5 bị cáo đưa ra xét xử, TAND tỉnh Hà Giang triệu tập 176 người làm chứng/có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 

Thư ký phiên tòa cho biết, trong sáng nay, 62 người làm chứng vắng mặt không có lý do. 12/62 người vắng mặt do không nhận được giấy triệu tập qua đường bưu điện. 60 người có đơn đề nghị tòa xét xử vắng mặt, chỉ có 55/176 nhân chứng được triệu tập có mặt tại tòa.

9h50', đại diện VKSND tỉnh Hà Giang tham dự phiên tòa đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa do quá nhiều nhân chứng vắng mặt. Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX triệu tập Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Giang với tư cách nhân chứng. Đây là trường học có nhiều thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Hoãn xét xử, cựu lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang cúi đầu tạm biệt người thân
5 bị cáo tại tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân nhiều nhân chứng không nhận được giấy triệu tập. Việc 62 nhân chứng vắng mặt không lý do có đảm bảo đúng trình tự tố tụng của phiên tòa hay không?

Chủ tọa phiên tòa thẩm phán Vương Thị Thu Hà cho biết, các nhân chứng được TAND tỉnh Hà Giang gửi giấy triệu tập qua đường bưu điện. Địa chỉ của các nhân chứng trùng khớp với thông tin nơi cư trú của những người nhận ghi trong kết luận điều tra vụ việc của CQĐT Công an tỉnh Hà Giang. 

"Giấy triệu tập bị trả lại do không có người nhận. Thư ký phiên tòa đã kiểm tra địa chỉ cư trú của những trường hợp này không bị thay đổi" - Chủ tọa phiên tòa cho biết. Chủ tọa cho biết: sau khi hội ý, đồng ý với đề nghị của đại diện VKS về việc triệu tập thêm 2 nhân chứng là Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Giang, cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương.

Sự vắng mặt của 122/176 người làm chứng ảnh hưởng tới vụ án  Chủ tọa thông báo quyết định hoãn phiên xét xử đến ngày 14/10. Phiên tòa sắp tới sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Theo truy tố, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương trong việc nâng điểm cho một số thí sinh. Cụ thể, 2 bị cáo đã thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi.

Mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm cho các thí sinh, nhưng Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương.

Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh, một mình Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh.

Hoãn xét xử, cựu lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang cúi đầu tạm biệt người thân
Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng – Nguyễn Thanh Hoài vẫy tay chào tạm biệt người thân. Ảnh: Người đưa tin

Kết quả, Lương sửa kết quả bài làm 309 bài thi các môn trên 249 Ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Đối với Phạm Văn Khuông – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, phụ trách phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 không tham gia trong hội đồng thi) đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con. Kết quả con bị can Khuông được nâng 13,3 điểm.

Đối với bị can Lê Thị Dung – Phó đội trưởng Đội giáo dục đào tạo, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang (Thường xuyên có mối quan hệ công tác giữa phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh và phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Đối với bị can Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang; Phó Chủ tịch hội đồng thi; Trưởng ban Chấm thi) đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng ban chấm thi vi phạm quy chế thi, đã đưa 01 danh sách 13 thí sinh nhờ bị can Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh (01 thí sinh chỉ nhờ xem điểm). Giữa hai bị can đã thống nhất số điểm cần nâng đạt được. Tuy nhiên, vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Quá trình đưa vụ án ra xét xử, do vắng mặt nhiều người làm chứng, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa. Đồng thời triệu tập thêm bà Vũ Thị Kim Chung và bà Tống Thị Phương đến phiên tòa sơ thẩm. Thời gian mở lại phiên tòa vào hồi 8h ngày 14/10/2019. Dự kiến phiên xử kéo dài trong 3 ngày.

Hoãn phiên tòa, bị cáo Vũ Trọng Lương lặng lẽ bước ra xe chuyên dụng trở về trại tạm giam. Trong khi đó, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng – Nguyễn Thanh Hoài không ngừng ngoái lại, vẫy tay chào tạm biệt người thân.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN