Thứ sáu, 27/01/2023 | 04:31
RSS

Vì sao vụ gian lận điểm thi Hà Giang phải trả hồ sơ, điều tra bổ sung?

Thứ ba, 16/07/2019, 15:22 (GMT+7)

Toà án trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi THPT ở Hà Giang sau quá trình nghiên cứu tài liệu.

Sáng 16/7, đại diện lãnh đạo TAND tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định trả hồ sơ vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Theo đại diện TAND tỉnh Hà Giang, lý do Toà án trả hồ sơ yêu cầu Viện KSND tỉnh Hà Giang điều tra bổ sung vì quá trình nghiên cứu tài liệu, Toà án nhận thấy thiếu một số chứng cứ mà quá trình xét xử sẽ không thể làm rõ ngay tại phiên. Đây là quyết định công khai sẽ được TAND tỉnh Hà Giang đăng tải lên cổng thông tin điện tử của tỉnh Hà Giang.

Ngày 28/5, Viện KSND tỉnh Hà Giang đã ra cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 ở Hà Giang. Các bị can gồm: Nguyễn Thanh Hoài (SN 1960, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (theo điểm a, khoản 2, Điều 356 BLHS năm 2015) với khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù.

Bị can Triệu Thị Chinh (SN 1968, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi (theo khoản 1, Điều 358 BLHS năm 2015) với khung hình phạt từ 1 năm đến 6 năm tù. Bị can Phạm Văn Khuông (SN 1959, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và bị can Lê Thị Dung (SN 1969, nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi (theo khoản 1, Điều 366 BLHS năm 2015) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Tại sao lại trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi Hà Giang?
Ảnh minh họa

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang chỉ nêu tên duy nhất bị can Phạm Văn Khuông đã yêu cầu Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con mình. Còn lại không nêu tên và số báo danh các thí sinh được nâng điểm cũng như tên các các phụ huynh nhờ can thiệp bài thi.

Trước đó, theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang, Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất với 4 môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với 1 môn là 2,2 điểm.

Toàn bộ bản cáo trạng chỉ nêu tên đích danh 1 vị phụ huynh là ông Phạm Văn Khuông, khi xảy ra vụ án đang là phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, và sau đó đã bị khởi tố trong vụ án này. Kết quả, con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

Bản cáo trạng này cũng nêu rõ trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh được có yếu tố vụ lợi trong vụ án. Đã đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Ngoài ra, lời khai của bị can Hoài, Lương không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Cáo trạng nêu rõ hành vi phạm tội của các bị can này đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội không còn sự công bằng trong xã hội. Tuy nhiên đối với hành vi gian lận thi cử của các bị can xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, sau khi bị phát hiện, Bộ GD-ĐT đã chấm thẩm định, trả lại kết quả chính xác cho các thí sinh trước khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc nên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Cáo trạng xác định hành vi phạm tội của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, do đó cần phải xử lý về hình sự. Cũng theo cáo trạng, cơ quan điều tra xác định 5 bị can trong vụ án này đều không xét tình tiết tăng nặng, mà chỉ xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN